

Chỉ Thiên Ớt
Giới thiệu về bản thân



































.
Trong tam giác ADBADB, ta có: MNMN // ABAB (gt)
Suy ra DNDB =MNABDBDN =ABMN (hệ quả định lí Thalès) (1)
Trong tam giác ACBACB, ta có: PQPQ // ABAB (gt)
Suy ra CQCB =PQABCBCQ =ABPQ (hệ quả định lí Thalès) (2)
Lại có: NQNQ // ABAB (gt); ABAB // CDCD (gt)
Suy ra NQNQ // CDCD
Trong tam giác BDCBDC, ta có: NQNQ // CDCD (chứng minh trên)
Suy ra DNDB =CQCBDBDN =CBCQ (định lí Thalès) (3)
Từ (1), (2) và (3) suy ra MNAB =PQAB hayABMN =ABPQ hayMN = PQ$ (đpcm).
Khi đó, ADAD là đường trung tuyến của tam giác ABCABC.
Vì GG là trọng tâm của tam giác ABCABC nên điểm GG nằm trên cạnh ADAD.
Ta có AGAD=23ADAG=32 hay AG=23ADAG=32AD.
Vì MGMG // ABAB, theo định lí Thalès, ta suy ra: AGAD=BMBD=23ADAG=BDBM=32.
Ta có BD=CDBD=CD (vì DD là trung điểm của cạnh BCBC) nên BMBC=BM2BD=22.3=13BCBM=2BDBM=2.32=31.
Do đó BM=13BCBM=31BC (đpcm).
ABCD là hình thang suy ra ABAB // CDCD.
Áp dụng hệ quả định lí Thalès, ta có: OAOC =OBODOCOA =ODOB
Suy ra OA.OD=OB.OCOA.OD=OB.OC (đpcm).
Trong tam giác ABC có DE// AC (gt) theo định lí thales ta có AEABABAE=CDBCBCCD
DF//AB theo định lí thales ta có AFACACAF=BDBCBCBD
mà AEABABAE+AFACACAF=BDBCBCBD+CDBCBCCD=1
Mình chưa hiểu lắm !, bạn có cách khác dễ hiểu hơn không ?
Ta có
BC⊥AB′;B′C′⊥AB′BC⊥AB′;B′C′⊥AB′ => BC//B'C'
⇒ABAB′=BCB′C′⇒xx+h=aa′⇒AB′AB=B′C′BC⇒x+hx=a′a
⇒a′x=ax+ah⇒x(a′−a)=ah⇒x=aha′−a(dpcm)⇒a′x=ax+ah⇒x(a′−a)=ah⇒x=a′−aah(dpcm)