Lê Song Phương

Giới thiệu về bản thân

Chào mừng bạn đến với trang cá nhân của Lê Song Phương
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
(Thường được cập nhật sau 1 giờ!)

Goi I là trung điểm OE.

Khi đó IM là đường trung bình của tam giác EOB.

\(\Rightarrow IM=\dfrac{1}{2}OB\)

Tương tự, ta có:

\(IN=\dfrac{1}{2}OC;IP=\dfrac{1}{2}OD;IQ=\dfrac{1}{2}OA\)

Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn (O) nên 

\(OA=OB=OC=OD\)

Từ đó ta có \(IM=IN=IP=IQ\) 

\(\Rightarrow\) Tứ giác MNPQ nội tiếp đường tròn nhận I làm tâm (đpcm)

a) \(\lim\limits_{ }\left(\sqrt{n^2-n+1}-n\right)\)

\(=\lim\limits_{ }\left[\dfrac{\left(\sqrt{n^2-n+1}-n\right)\left(\sqrt{n^2-n+1}+n\right)}{\sqrt{n^2-n+1}+n}\right]\)

\(=\lim\limits_{ }\left(\dfrac{1-n}{\sqrt{n^2-n+1}+n}\right)\)

\(=\lim\limits_{ }\left(\dfrac{\dfrac{1}{n}-1}{\sqrt{1-\dfrac{1}{n}+\dfrac{1}{n^2}}+1}\right)\)

\(=-\dfrac{1}{2}\)

b) \(\lim\limits_{ }\left(\dfrac{-3}{4n^2-2n+1}\right)=0\)

c) \(\lim\limits_{ }\dfrac{n^2+n+5}{2n+1}=+\infty\)

d) \(\lim\limits_{ }\left(\sqrt{n^2-1}-\sqrt{3n^2+2}\right)\)

\(=\lim\limits_{ }\left(\dfrac{-2n^2-3}{\sqrt{n^2-1}+\sqrt{3n^2+2}}\right)\)

\(\lim\limits_{ }\left(\dfrac{-2n-\dfrac{3}{n}}{\sqrt{1-\dfrac{1}{n^2}}+\sqrt{3+\dfrac{2}{n^2}}}\right)\)

\(=-\infty\)

a) Ta có \(3^{65}=3^{64+1}=3^{4.16}.3=\left(3^4\right)^{16}.3=81^{16}.3\)

Vì \(81^{16}\) có chữ số tận cùng là 1 nên \(3^{65}=81^{16}.3\)  có chữ số tận cùng là 3.

b) \(9^{101}=9^{100+1}=9^{2.50}.9=\left(9^2\right)^{50}.9=81^{50}.9\)

Vì \(81^{50}\) có chữ số tận cùng là 1 nên \(9^{101}=81^{50}.9\) có chữ số tận cùng là 9.

c) Chữ số tận cùng của \(15^{101}\) là 5.

a) Ta có \(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\) (cùng phụ với \(\widehat{BAC}\))

\(\Rightarrow\widehat{ABM}=\widehat{ACN}\) (lần lượt kề bù với 2 góc kể trên)

b) Tam giác ABM và NCA có:

\(AB=NC\left(gt\right);\widehat{ABM}=\widehat{NCA}\left(cmt\right);BM=AC\left(gt\right)\)

\(\Rightarrow\Delta ABM=\Delta NCA\left(c.g.c\right)\)

c) Có \(\Delta ABM=\Delta NCA\left(cmt\right)\)

\(\Rightarrow\widehat{BAM}=\widehat{CNA}\) hay \(\widehat{BAM}=\widehat{ANE}\)   (1)

Lại có tam giác AEN vuông tại E 

\(\Rightarrow\widehat{EAN}+\widehat{ANE}=90^o\)     (2)

Thế (1) vào (2), ta có:

\(\widehat{BAM}+\widehat{EAN}=90^o\) 

\(\Rightarrow\widehat{MAN}=90^o\)

\(\Rightarrow\Delta AMN\) vuông tại A

Mặt khác, do \(\Delta ABM=\Delta NCA\left(cmt\right)\Rightarrow AM=AN\)

Do đó tam giác AMN vuông cân tại A.

 

Ta có \(VT=\sqrt{1+x^3}\)

\(=\sqrt{\left(1+x\right)\left(1-x+x^2\right)}\)

\(\le\dfrac{1+x+1-x+x^2}{2}\) (BĐT AM-GM)

\(=\dfrac{x^2+2}{2}=VP\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow1+x=1-x+x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Ta có đpcm.

Nhận thấy \(x_0=0\) không phải là nghiệm của phương trình đã cho.

Giả sử \(x_0< 0\), ta có \(x_0^3-x_0-1=0\) 

\(\Leftrightarrow x_0\left(x_0^2-1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x_0\left(x_0-1\right)\left(x_0+1\right)=1\)    (*)

Nếu \(x_0\le-1\) thì VT (*) \(\le0< 1=VP\), do đó (*) vô lý.

Xét \(-1< x_0< 0\) thì \(-1< x_0^3< 0\) và \(0< -x_0< 1\)

Do đó \(VT=x_0^3-x_0< 0+1=1=VP\) nên (*) vô lý.

Vậy điều giả sử ban đầu là sai \(\Rightarrow x_0>0\)

 

Trong mặt phẳng (DAB), cho AD cắt MK tại E. Trong mặt phẳng (DBC), CD cắt NK tại F.

Khi đó \(E\in AD\subset\left(ACD\right)\) và \(E\in MK\subset\left(MNK\right)\) nên \(E\in\left(ACD\right)\cap\left(MNK\right)\) hay E thuộc giao tuyến của (ACD) và (MNK)

Tương tự, ta có F thuộc giao tuyến của (ACD) và (MNK)

\(\Rightarrow\) EF là giao tuyến của (ACD) và (MNK)

Có \(M\in AB\subset\left(ABD\right)\) và \(M\in MK\subset\left(MNK\right)\) nên M thuộc giao tuyến của (ABD) và (MNK)

\(K\in BD\subset\left(ABD\right)\) và \(K\in KM\subset\left(MNK\right)\) nên K thuộc giao tuyến của (ABD) và (MNK)

Vậy MK là giao tuyến của (ABD) và (MNK)

a) Gọi 100 số đó là \(a_1,a_2,a_3,...,a_{100}\inℚ\)

Theo đề bài, ta có:

\(a_1a_2a_3< 0\)

\(a_1a_2a_4< 0\)

\(a_1a_2a_5< 0\)

...

\(a_1a_2a_{100}< 0\)

Như vậy, ta có \(a_3,a_4,a_5,...,a_{100}\) cùng dấu.

Tương tự như vậy, ta có \(a_1,a_2,a_3,...,a_{98}\) cùng dấu.

Do đó \(a_1,a_2,...,a_{100}\) cùng dấu.

Vậy \(a_1a_2a_3...a_{100}>0\). Ta có đpcm.

b) Ta có \(a_3,a_4,a_5,...,a_{100}\) cùng dấu.

Vì từ \(a_3\) đến \(a_{100}\) có \(100-3+1=98\) số \(a_i\left(3\le i\le100\right)\) nên \(a_3a_4a_5...a_{100}>0\)

Do \(a_1a_2a_3...a_{100}>0\) nên từ đây suy ra \(a_1a_2>0\)

Lại có \(a_1a_2a_3< 0\) nên \(a_3< 0\)

Hoàn toàn tương tự, ta sẽ chứng minh được \(a_i< 0\) với mọi \(1\le i\le100\). Ta có đpcm.