Tìm a, b, c biết: 4a - 2b +c = 16
a - b +c = 9
a+ b+ c = 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: a - b + c = 9
<=> - a + b - c = - 9
.........4a - 2b + c = 16
=> 3a - b = 7
......a + b + c = 7
=> 4a + c = 14
=> 4a = 14 - c
Tới đây thế vô tính được b, rồi tính tiếp a với c
Thế 4a = 14 - c vào 4a - 2b + c = 16, ta được:
..........14 - c - 2b + c = 16
...........14 - 2b = 16
=> b = - 1
Thể b = - 1 vào 3a - b = 7, tính được a = 2
=> c = 6
Vậy ...............
\(pt\Leftrightarrow\left(a^2-4a+4\right)+\left(b^2+2b+1\right)+\left(c^2-6c+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2+\left(b+1\right)^2+\left(c-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=-1\\c=3\end{cases}}\)
ta có \(a^2+b^2+c^2=4a-2b+6b-14\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-4a+2b-6c+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-4a+4\right)+\left(b^2+2b+1\right)+\left(c^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2+\left(b+1\right)^2+\left(c-3\right)^2=0\)
Vì \(\left(a-2\right)^2\ge0\forall a\in R\)
\(\left(b+1\right)^2\ge0\forall b\in R\)
\(\left(c-3\right)^2\ge0\forall c\in R\)
Nên \(\hept{\begin{cases}a-2=0\Rightarrow a=2\\b+1=0\Rightarrow\\c-3=0\Rightarrow c=3\end{cases}b=-1}\)
Vậy a=2 ; b=-1 ; c=3
đề bai
<=> \(a^2+b^2+c^2-4a-6c+2b+14=0\)
<=> \(\left(a^2-4a+4\right)+\left(b^2+2b+1\right)+\left(c^2-6c+9\right)=0\)
<=> \(\left(a-2\right)^2+\left(b+1\right)^2+\left(c-3\right)^2=0\)
mà \(\left(a-2\right)^2+\left(b+1\right)^2+\left(c-3\right)^2\ge0\)
dấu = xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}a=2\\b=-1\\c=3\end{cases}}\)
vậy ...
\(P\le\sqrt{3\left(9a+16b+9b+16c+9c+16a\right)}=\sqrt{75\left(a+b+c\right)}=15\)
\(P_{max}=15\) khi \(a=b=c=1\)
Thầy có thể viết rõ hơn chút không ạ? Em thấy còn mơ màng lắm thầy ạ
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=20\\16a+2b+c=80\end{matrix}\right.\)\(\) \(\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=20\\16a+b=60\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}b=60-15a\\c=14a-40\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}60-15a>0\Rightarrow a< 4\\14a-40>0\Rightarrow a\ge3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=15\\c=2\end{matrix}\right.\)
Thay vào => M
"mình nghi ngờ biểu thức M của bạn sai"