Chứng minh: nếu abcd chia hết cho 99 thì ab+cd cũng chia hết cho 99
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bấm vào đây bạn nhé Câu hỏi của Nguyễn Khánh Tâm - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, ta có: abcd = ab.100+cd
= ab.99+ab+cd
=ab.99+( ab+cd)
Vì ab.99 chia hết cho 99, ab+cd chia hết cho 99
Nên abcd chia hết cho 99 nếu ab+cd chia hết cho 99
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
abcd chia het cho 99
=>ab.100+cd chia het cho 99
=>ab.99+(ab+cd) chia het cho 99
Vi ab.99 chia het cho 99
Nen ab+cd chia het cho 99 (ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : abcd
= ab.100 + cd
= ab.99 + ab + cd
= ab.99 + (ab + cd)
Mà ab.99 chia hết cho 99 , ab + cd chia hết cho 99
Nên abcd chia hết cho 99 nếu ab + cd chia hết cho 99
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, b, c,d là các chữ số
abcd chia hết cho 9 nên (a + b + c + d) chia hết cho 9
Mà ab + cd = (a + b + c + d)
Nên ab + cd cũng chia hết cho 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: abcd chia hết cho 99
=>ab.100+cd chia hết cho 99
=>99.ab+ab+cd chia hết cho 99
Vì 99.ab chia hết cho 99
=>ab+cd chia hết cho 99
=>ĐPCM
Ngược lại:
Ta có: ab+cd chia hết cho 99
=>99.ab+ab+cd chia hết cho 99
=>ab.100+cd chia hết cho 99
=>abcd chia hết cho 99
=>ĐPCM
ta có : abcd= 100ab+cd chia hết cho 99
=99ab+ab+cd
=(99ab)+(ab+cd) chia hết cho 99
mà 99ab chia hêt cho 99 =>abcd chia hết cho 99 khi ab+cd chia hết cho 99 (tính chất chia hết của một tổng)