K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 2

\(\frac{2x-3}{x+1}\) = \(\frac47\)

(2\(x-3\))x 7 = 4 x (\(x+1\))

14\(x\) - 21 = 4\(x\) + 4

14\(x\) - 4\(x\) = 21 + 4

10\(x\) = 25

\(x=2,5\)

Vậy \(x\) = 2,5

15 tháng 6 2021

- Gửi lẻ câu hỏi ra nha bạn 2 3 câu 1 lần thôi .

15 tháng 6 2021

a) (x-3)2-4=0

⇒ (x-3)2=4

⇒ hoặc x-3=2⇒x=5

hoặc x-3=-2⇒x=1

14 tháng 6 2024

olm chưa death ak ?

14 tháng 6 2024

a; - \(\dfrac{1}{3}\).(15\(x-9\)) + \(\dfrac{2}{7}\).(- \(x-34\)) = 1 - \(\dfrac{3}{4}\).(-16\(x+4\))

    - 5\(x\) + 3 - \(\dfrac{2}{7}\)\(x\) - \(\dfrac{68}{7}\) = 1 + 12\(x\) - 3 

    12\(x\) + 5\(x\)  + \(\dfrac{2}{7}x\) =  3 - \(\dfrac{68}{7}\)  - 1 + 3 

    17\(x\) + \(\dfrac{2}{7}x\) =  (3 - 1 + 3) - \(\dfrac{68}{7}\)

    \(\dfrac{121}{7}\)\(x\)    =  5 - \(\dfrac{68}{7}\)

     \(\dfrac{121}{7}\) \(x\)  = -  \(\dfrac{33}{7}\)

           \(x\)  =    - \(\dfrac{33}{7}\)\(\dfrac{121}{7}\)

            \(x\) =  - \(\dfrac{3}{11}\)

Vậy  \(x\) = - \(\dfrac{3}{11}\) 

 

 

 

     

 

a: TH1: x<-1/2

PT sẽ là -2x-1+3-x=4

=>-3x+2=4

=>-3x=2

=>x=-2/3(nhận)

TH2: -1/2<=x<3

Pt sẽ là 2x+1+3-x=4

=>x+4=4

=>x=0(nhận)

TH3: x>=3

=>x-3+2x+1=4

=>3x-2=4

=>x=2(loại)

b: TH1: x<-3/2

Pt sẽ là -2x-3+3-4x=x

=>-6x=x

=>x=0(loại)

TH2: -3/2<=x<3/4

PT sẽ là 2x+3+3-4x=x

=>-2x+6-x=0

=>-3x=-6

=>x=2(loại)

TH3: x>=3/4

PT sẽ là 2x+3+4x-3=x

=>6x=x

=>x=0(loại)

 

Bài 1: 

a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)

\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)

Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)

hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)

12 tháng 7 2021

ai giúp mik vs

16 tháng 12 2022

1: =>(x+3)(x-5)=0

=>x=5 hoặc x=-3

2: =>(x-1)(5x-1)=0

=>x=1/5 hoặc x=1

5: =>(x-4)*x=0

=>x=0 hoặc x=4

10: =>(x+5)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-5

9: =>(x-2)(x-4)=0

=>x=2 hoặc x=4

7: =>(x-6)(2x-1)=0

=>x=1/2 hoặc x=6

8: =>(2x-1)(3x-12)=0

=>x=4 hoặc x=1/2

29 tháng 5 2015

1, x= 2

2, x = 4

**** bạn mình trước nhé

29 tháng 5 2015

trieu dang sai ket qua vi chua doi dau

 

28 tháng 6 2018

a) 3x - 4 (2x-7) = 3x - 3

3x - 8x + 28 = 3x - 3

=> 3x - 8x - 3x = -3 -28

-8x = -31

x =  31/8

b) 3(2x-7) - (4-2x) = 2x -1

6x - 7 - 4 + 2x = 2x -1

=> 6x + 2x - 2x = -1 + 7+4

6x  = 10

x = 5/3

c) (x-2).(2x+12)=0

=> x -2 = 0 => x = 2

2x + 12 = 0 => 2x = -12 => x = -6

KL: x = 2 hoặc x = -6

26 tháng 5 2020

\(3x-4\left(2x-7\right)=3x-3\)

\(\Leftrightarrow3x-8x+28=3x-3\)

\(\Rightarrow3x-8x-3x=-3-28\)

\(\Leftrightarrow-8x=-31\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{8}\)

Mấy câu kia dễ đổi dấu tự làm :)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 1 2023

Lời giải:
$\frac{x}{7}=\frac{5}{3}$

$x=7.\frac{5}{3}=\frac{35}{3}$

----------

$\frac{x+1}{6}=\frac{x-1}{7}$

$\Rightarrow 7(x+1)=6(x-1)$

$7x+7=6x-6$

$7x-6x=-6-7$

$x=-13$

--------------

$\frac{5-3x}{4+2x}=\frac{-1}{3}$

$3(5-3x)=-(4+2x)$

$15-9x=-4-2x$
$-9x+2x=-4-15$

$-7x=-19$

$x=\frac{-19}{-7}=\frac{19}{7}$

 

19 tháng 5 2022

tách đi bạn

19 tháng 5 2022

a) (2x - 3)(6 - 2x) = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) \(5\dfrac{4}{7}:x=13=>\dfrac{39}{7}:x=13=>x=\dfrac{39}{7}:13=>x=\dfrac{3}{7}\)

c) \(2x-\dfrac{3}{7}=6\dfrac{2}{7}=>2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{44}{7}=>2x=\dfrac{47}{7}=>x=\dfrac{47}{14}\)

d) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}=>x.10=5=>x=\dfrac{1}{2}\)

e) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}=>\left(x+3\right).3=15=>x+3=5=>x=2\)