tìm x,y biết : xy-2x+y+1=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 , sai đề
2/ xy-x-y+1=0
x(y-1)-(y-1)=0
(y-1)(x-1)=0
->y-1=o hoặc x-1=0
y-1=0 y=1
x-1=0 x=1
vậy x=y=1
3,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(x-y=xy=x:y\)
Vì \(x-y=xy\)
\(\Rightarrow x=xy+y\)\(\Rightarrow x=y\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x}{y}=x+1\)(1)
mà \(x-y=x:y\)\(\Rightarrow x-y=x+1\)
\(\Rightarrow y=-1\)( thỏa mãn \(y\ne0\))
Thay \(y=-1\)vào (1) ta được
\(-x=x+1\)\(\Leftrightarrow2x=-1\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{-1}{2}\)và \(y=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:a) Ta có: \(1-3x⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
mà \(-3x+6⋮x-2\)
nên \(-5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
b) Ta có: \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+2\right)⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+4⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+3+1⋮2x+1\)
mà \(6x+3⋮2x+1\)
nên \(1⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Bài 1 :
a, Có : \(1-3x⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3\left(x-2\right)-5⋮x-2\)
- Thấy -3 ( x - 2 ) chia hết cho x - 2
\(\Rightarrow-5⋮x-2\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(x-2\inƯ_{\left(-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy ...
b, Có : \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1,5+0,5⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow1,5\left(2x+1\right)+0,5⋮2x+1\)
- Thấy 1,5 ( 2x +1 ) chia hết cho 2x+1
\(\Rightarrow1⋮2x+1\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(2x+1\inƯ_{\left(1\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
x | 1 | -1 | 12 | -12 | 2 | -2 | 6 | -6 | 3 | -3 | 4 | -4 |
y-3 | -12 | 12 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -4 | 4 | -3 | 3 |
y | -9 | 15 | 2 | 4 | -3 | 9 | 1 | 5 | -1 | 7 | 0 | 6 |
b)
x | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
y | -21 | 21 | -7 | 7 | -3 | 3 | -1 | 1 |
c)
2x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 7 | -7 | 35 | -35 |
2y+1 | -35 | 35 | -7 | 7 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 1 | 0 | 3 | -2 | 4 | -3 | 18 | -17 |
y | -18 | 17 | -4 | 3 | -3 | 2 | -1 | 0 |
e)
2x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 11 | -11 | 55 | -55 |
3y-2 | -55 | 55 | -11 | 11 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 0 | -1 | 2 | -3 | 5 | -6 | 27 | -28 |
y | loại | 19 | -3 | loại | -1 | loại | loại | 1 |
Những câu còn lại mk hổng bt làm đâu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy-2x+y+1=0\\ xy-2x+y+1-3=0-3\\ x\cdot\left(y-2\right)+\left(y-2\right)=-3\\ \left(x+1\right)\left(y-2\right)=-3=\left(-1\right)\cdot3=1\cdot\left(-3\right)\\ \left\{{}\begin{matrix}x+1=-1=>x=-2\\y-2=3=>y=5\end{matrix}\right.\\ \left\{{}\begin{matrix}x+1=1=>x=0\\y-2=-3=>y=-1\end{matrix}\right.\)
vậy (x; y) ∈ {(-2; 5); (0; -1)}
xy-2x+y+1=0
Xy-2x+y=-1
X(y-2)+y=-1
X(y-2)+(y-2)=-1
(x+1)(y-2)=1
Suy ra x+1\(\in\) Ư(1)={-1;1}
x+1
-1
1
x
-2
0
y-2
-1
1
y
1
3