Rút gọn giúp mình với ạ \(\frac{-x^2+x}{-2x^2+3x-1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x-5\right)\left(2x+1\right)-2x\left(x-3\right)\\ =x.2x-5.2x+x-5-2x.x-2x.\left(-3\right)\\ =2x^2-10x+x-5-2x^2+6x\\ =2x^2-2x^2-10x+x+6x-5\\ =-3x-5\)
\(b,\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)+\left(3x+4\right)^2\\ =\left[2^2-\left(3x\right)^2\right]+\left[\left(3x\right)^2+2.3x.4+4^2\right]\\=4-9x^2+\left(9x^2+24x+16\right)\\ =24x+20\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=x^2+6x+9+2x^2+5xy^2=3x^2+6x+5xy^2+9\\ b,=9x^2-12x+4-9x^2+1=-12x+5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\left(3x-1\right)^2-\left(x+7\right)^2-2\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(=9x^2-6x+1-\left(x^2+14x+49\right)-2\left(4x^2-25\right)\)
\(=9x^2-6x+1-x^2-14x-49-8x^2+50\)
\(=-20x+2\)
Thay x=1/5 vào B, ta được:
\(B=-20\cdot\dfrac{1}{5}+2=-4+2=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2+10x+25-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3-48x^2-36x-2x^3+18x+x^2-9\)
\(=-18x^3-46x^2-8x+16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=4x-3x^2+20-15x-9x^2-12x-4+\left(2x+1\right)^3-\left(8x^3-1\right)\)
\(=-12x^2-23x+16+8x^3+12x^2+6x+1-8x^3+1\)
\(=-17x+18\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x(3x3-x)-4x2(x-x2+1)+(x-3x2)x
=6x4-2x2+4x4-4x3-4x2+x2-3x3
=(6x4+4x4)+(-4x3-3x3)+(-4x2-x2)
=10x4-7x3-5x2
\(2x\left(3x^3-x\right)-4x^2\left(x-x^2+1\right)+\left(x-3x^2\right)x\\ =6x^4-2x^2+4x^4-4x^3-4x^2+x^2-3x^3\\ =\left(6x^4+4x^4\right)+\left(-4x^3\right)-3x^3+\left(-4x^2-x^2\right)\)
\(=10x^4-7x^3-5x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`Answer:`
`a)`
`A=5(x+1)^2-3(x-3)^2-4(x^2-4)`
`=>A=5(x^2+2x+1)-3(x^2-6x+9)-4x^2+16`
`=>A=5x^2+10x+5-3x^2+18x-27-4x^2+16`
`=>A=(5x^2-3x^2-4x^2)+(10x+18x)+(5-27+16)`
`=>A=-2x^2+28x-6`
`b)`
`B=5(x+1)^2-3(x-3)^2-4(x+2)(x-2)`
`=2x(3x+5)-3(3x+5)-2x(x^2-4x+4)-[(2x)^2-3^2]`
`=6x^2+10x-9x-15-2x^3+8x^2-8x-4x^2+9`
`=(6x^2-4x^2+8x^2)-2x^3+(10x-9x-8x)+(-15+9)`
Thay `x=-7` vào ta được:
`B=10(-7)^2-2(-7)^3-7(-7)-6`
`=>B=10.49-2(-343)+49-6`
`=>B=490+686+49-6`
`=>B=1219`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(a) Điều kiện : \(x\ne-1.\)
Ta có : \(P=\dfrac{x^4+x}{x^2-x+1}+1-\dfrac{2x^2+3x+1}{x+1}\)
\(=\dfrac{x\left(x^3+1\right)}{x^2-x+1}+1-\dfrac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{x+1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{x^2-x+1}+1-\left(2x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)+1-2x-1\)
\(=x^2-x.\)
Vậy : Với mọi \(x\ne-1\) thì \(P=x^2-x.\)
(b) Ta có : \(P=x^2-x\)
\(=\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]-\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)
Vậy : \(MinP=-\dfrac{1}{4}.\) Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(x=\dfrac{1}{2}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B = (x – 2)( x 2 + 2x + 4) – x(x – 1)(x + 1) + 3x
B = (x – 2)( x 2 + x.2 + 2 2 ) – x( x 2 – 1) + 3x
B = x 3 – 2 3 – x . x 2 + x . 1 + 3 x B = x 3 – 8 – x 3 + x + 3 x
B = 4x – 8
Đáp án cần chọn là: D
`(-x^2 + x)/(-2x^2 + 3x - 1) ` `(đkxđ: x ne 1/2; x ne 1)`
`= (x^2 - x)/(2x^2 - 3x + 1) `
`= (x(x-1))/((x-1)(2x - 1))`
`= x/(2x -1)`
\(\dfrac{-x^2+x}{-2x^2+3x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-x}{2x^2-3x+1}\)
\(=\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x}{2x-1}\)