Xác định m để đồ thị hàm số \(y=\left(3m+2\right)x+2\) song song với \(d_2:y=-x-2\).
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hàm số y = (m+1)x -2m là hàm bậc nhất khi m+1 ≠ 0 ⇔ m ≠ - 1
a) Hàm số nghịch biến trên R khi a < 0 ⇔ m + 1< 0 ⇔ m < - 1
kết hợp với điều kiện. Vậy m < -1
b) Khi m = 1 ta được: y = (1+1)x - 2.1 hay y = 2x - 2
Đồ thị hàm số y = 2x - 2 đi qua hai điểm A(0;-2) và B(1;0)
c) Đồ thị của hai hàm số song song với nhau khi \(\left\{{}\begin{matrix}a=a'\\b\ne b'\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m+1=3\\-2m\ne6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m=2\\m\ne-3\end{matrix}\right.\)
kết hợp với điều kiện. Vậy m = 2
Tham Khảo:
Hàm số y = (m+1)x -2m là hàm bậc nhất khi m+1 ≠ 0 ⇔ m ≠ - 1
a) Hàm số nghịch biến trên R khi a < 0 ⇔ m + 1< 0 ⇔ m < - 1
kết hợp với điều kiện. Vậy m < -1
b) Khi m = 1 ta được: y = (1+1)x - 2.1 hay y = 2x - 2
Đồ thị hàm số y = 2x - 2 đi qua hai điểm A(0;-2) và B(1;0)
c) Đồ thị của hai hàm số song song với nhau khi
kết hợp với điều kiện. Vậy m = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Thay x=-3 và y=24 vào y=(1-3m)x, ta được:
-3(1-3m)=24
=>-3+9m=24
=>m=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Để (d)//(1) thì \(\left\{{}\begin{matrix}2m-1=2\\-5m\ne3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2m=3\\m\ne\dfrac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m=\dfrac{3}{2}\\m\ne-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: Khi \(m=\dfrac{3}{2}\) thì (d)//(1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì đồ thị hàm số y=(3m-2)x+5-n đi qua A(1;-2) và B(-2;9) nên ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}3m-2+5-n=-2\\-2\left(3m-2\right)+5-n=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3m-n=-5\\-6m+4+5-n=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3m-n=-5\\-6m-n=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9n=-5\\-6m=n\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=\dfrac{-5}{9}\\-6m=\dfrac{-5}{9}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=\dfrac{-5}{9}\\m=\dfrac{5}{54}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Hàm số cần tìm là \(y=\dfrac{-31}{18}x+\dfrac{50}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Vì \(-6< 0\)nên hàm số (1) là hàm nghịch biến
Vì \(A\left(-1;6\right)\in\left(1\right)\)
\(\Rightarrow6=\left(-6\right).\left(-1\right)+m-1\)
\(\Leftrightarrow6=6+m-1\)
\(\Leftrightarrow m=1\)
b, Đths (1) cắt đths 2 tại 1 điểm trên trục tung nên
\(\hept{\begin{cases}m-1\ne3m-11\\x=0\\-6x+m-1=\left(m-1\right)x+3m-11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m-1\ne3m-11\\m-1=3m-11\end{cases}}\)ko tìm đc m
Để đồ thị hàm số y=(3m+2)x+2 song song với đường thẳng y=-x-2 thì \(\left\{{}\begin{matrix}3m+2=-1\\2\ne-2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
=>3m=-1-2=-3
=>m=-1