Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo đề bài, ta có:
\(x:y:z=2:4:6\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\)và \(3x-y+z=24\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}=\frac{3x-y+z}{2.3-4+6}=\frac{24}{8}=3\)
\(.\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=3.2=6\)
\(.\frac{y}{4}=3\Rightarrow y=3.4=12\)
\(.\frac{z}{6}=3\Rightarrow z=3.6=18\)
Vậy\(x,y,z\) lần lượt là: \(6,12,18\)
b) Vì x, y, z tỉ lệ nghịch với 6, 10, 4 nên ta có:
\(6x=10y=4z\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{6}}=\frac{y}{\frac{1}{10}}=\frac{z}{\frac{1}{4}}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhua, ta có:
\(\frac{x}{\frac{1}{6}}=\frac{y}{\frac{1}{10}}=\frac{z}{\frac{1}{4}}=\frac{x+2y-3z}{\frac{1}{6}+2.\frac{1}{10}-3.\frac{1}{4}}=\frac{115}{\frac{-23}{60}}=-300\)
\(.\frac{x}{\frac{1}{6}}=-300\Rightarrow x=-300.\frac{1}{6}=-50\)
\(.\frac{y}{\frac{1}{10}}=-300\Rightarrow y=-300.\frac{1}{10}=-30\)
\(.\frac{z}{\frac{1}{4}}=-300\Rightarrow z=-300.\frac{1}{4}=-75\)
Vậy x, y, z lần lượt là: -50; -30; -75
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: 3x = 4y = 5z
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{3}}=\frac{y}{\frac{1}{4}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}=\frac{x-2y+3z}{\frac{1}{3}-\frac{1}{2}+\frac{3}{5}}=\frac{0}{\frac{13}{30}}=0\)
=> x = 0 x 1/3 = 0
y = 0 x 1/4 = 0
z = 0 x 1/5 = 0
Tìm x,y,z biết 6x 4z 5 2y 5x 6 5z 6y 4và 3x 2y 5z 96 tìm x,y,z biết 6x 4z 5 2y 5x 6 5z 6y 4 và 3x 2y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dung... ta có
3x-2y/5=3x-1/4=(3x-2y+3x-1)/4+5=2y-1/9
=>2y-1/9=2y+5/7
=>(2y-1).7=(2y+5).9
=>14y-7=18y+45
=>y=-13
Thay vào,tìm x
Ko chac dung ko
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(3x=2y\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta co:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{2-3}=\dfrac{5}{-1}=-5\)
Do đó:
\(\dfrac{x}{2}=-5\) nên \(x=-5.2=-10\)
\(\dfrac{y}{3}=-5\) nên \(y=-5.3=-15\)
Vậy ....