tìm x,yϵ\(ℤ\)
6.x.y-2.x+3.y+5=7
cứu với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d: x+y=5
nên x=5-y
Ta có: xy=6
=>y(5-y)=6
=>y2-5y+6=0
=>(y-2)(y-3)=0
=>y=2 hoặc y=3
=>x=3 hoặc x=2
a: \(\Leftrightarrow\left(x-3;y+4\right)\in\left\{\left(1;-7\right);\left(-1;7\right);\left(-7;1\right);\left(7;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(4;-11\right);\left(2;3\right);\left(-4;-3\right);\left(10;-5\right)\right\}\)
phương trình nghiệm nguyên kiểu này liệt kê ước rồi kẻ bảng ra nhé
a)
(x+2)2+(y-3)2+(z-2)2=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\\\left(z-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\\z=2\end{cases}}}\)
Vậy...
b)
(x-3).y-x=5
xy - 3x - x = 5
xy - 4x = 5
x(y - 4) = 5 = 1.5 = (-1).(-5)
TH1:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y-4=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=9\end{cases}}}\)
TH2:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y-4=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=5\end{cases}}}\)
TH3:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y-4=-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}}\)
TH4:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y-4=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=3\end{cases}}}\)
Vậy...
Bài 3 :
\(\dfrac{1}{2!}+\dfrac{1}{3!}+\dfrac{1}{4!}+...+\dfrac{1}{2023!}\)
\(\dfrac{1}{2!}=\dfrac{1}{2.1}=1-\dfrac{1}{2}< 1\)
\(\dfrac{1}{3!}=\dfrac{1}{3.2.1}=1-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}< 1\)
\(\dfrac{1}{4!}=\dfrac{1}{4.3.2.1}< \dfrac{1}{3!}< \dfrac{1}{2!}< 1\)
.....
\(\)\(\dfrac{1}{2023!}=\dfrac{1}{2023.2022....2.1}< \dfrac{1}{2022!}< ...< \dfrac{1}{2!}< 1\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2!}+\dfrac{1}{3!}+\dfrac{1}{4!}+...+\dfrac{1}{2023!}< 1\)
a) Ta có hệ phương trình:
x/8 = y/12
x + y = 60 Giải bằng cách thay x/8 bằng y/12 trong phương trình thứ hai, ta có:
(y/12)*8 + y = 60
2y + y = 60
y = 20 Thay y = 20 vào x + y = 60, ta có x = 40. Vậy kết quả là x = 40, y = 20.
b) Ta có hệ phương trình:
x/3 = y/6
x*y = 162 Thay x/3 bằng y/6 trong phương trình thứ hai, ta có:
y^2 = 324
y = 18 Thay y = 18 vào x/3 = y/6, ta có x = 9. Vậy kết quả là x = 9, y = 18.
c) Ta có hệ phương trình:
x/y = 2/5
xy = 40 Từ phương trình thứ nhất, ta có x = 2y/5. Thay vào xy = 40, ta có:
(2y/5)*y = 40
y^2 = 100
y = 10 Thay y = 10 vào x = 2y/5, ta có x = 4. Vậy kết quả là x = 4, y = 10.
d) Ta có hệ phương trình:
x/7 = y/6
y/8 = z/5
x + y - z = 37 Thay x/7 bằng y/6 trong phương trình thứ ba, ta có x = (7/6)*y - z. Thay y/8 bằng z/5 trong phương trình thứ ba, ta có y = (8/5)*z. Thay x và y vào phương trình thứ ba, ta được:
(7/6)*y - z + y - z = 37
(19/6)*y - 2z = 37 Thay y = (8/5)*z vào phương trình trên, ta có:
(19/6)*(8/5)*z - 2z = 37
z = 30 Thay z = 30 vào y = (8/5)*z, ta có y = 48. Thay y và z vào x/7 = y/6, ta có x = 35. Vậy kết quả là x = 35, y = 48, z = 30.
e) Ta có hệ phương trình:
10x = 15y = 21z
3x - 5z + 7y = 37 Từ phương trình thứ nhất, ta có:
x = 3z/7
y = 3z/5 Thay x và y vào phương trình thứ hai, ta có:
3z/73 - 5z + 73z/5 = 37
3z - 5z + 12z - 245 = 0
10z = 245
z = 24.5 Thay z = 24.5 vào x = 3z/7 và y = 3z/5, ta có x = 10.5 và y = 14.7. Tuy nhiên, kết quả này không phải là một cặp số nguyên. Vậy hệ phương trình không có nghiệm thỏa mãn.
a) \(2xy+2x-y=8\)
\(\Rightarrow\ 2x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+1\right)=7\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\begin{cases}2x-1=-7\\y+1=-1\end{cases}\\\begin{cases}2x-1=-1\\y+1=-7\end{cases}\end{matrix}\right.\left[\begin{matrix}\begin{cases}2x-1=7\\y+1=1\end{cases}\\\begin{cases}2x-1=1\\y+1=7\end{cases}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=4\\y=0\end{cases}\end{matrix}\right.\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=1\\y=6\end{cases}\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=-3\\y=-2\end{cases}\\\begin{cases}x=0\\y=-8\end{cases}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
c)\(x^2+xy+x+y=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+y\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+1\right)=2\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}\begin{cases}x+y=2\\x+1=1\end{cases}\\\begin{cases}x+y=1\\x+1=2\end{cases}\end{matrix}\right.\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x+y=-2\\x+1=-1\end{cases}\\\begin{cases}x+y=-1\\x+1=-2\end{cases}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}\\\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}\end{matrix}\right.\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=-2\\y=0\end{cases}\\\begin{cases}x=-3\\y=2\end{cases}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
6xy-2x+3y+5=7
(6xy-2x)+3y-1+6=7
2x(3y-1)+(3y-1)=7-6
(2x+1)(3y-1)=1
\(\) \(\)\(\Rightarrow\)2x+1;3y-1 \(\in\) Ư(1)={\(\pm\)1}
Đoạn này lập bảng cho 2x+1 và 3y-1 lần lượt là 1 và -1tìm x,y rồi xem cái nào thoả mãn x,y\(\inℤ\) thì lấy nhé *ko lập bảng đc
Vậy: x=-1, y=0
*Tick cho t vs nhé