tìm số nguyên dương n để n\(^{1988}\)+ n\(^{1997}\)+ 1 là số nguyên tố
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n = 1 ta thấy thảo mãn
Nếu \(n\ge2\)thì \(n^{1988}+n^{1987}+1>n^2+n+1\)
Mặt khác \(n^{1988}+n^{1987}+1=n^2\left(n^{1986}-1\right)+n\left(n^{1986}-1\right)+\left(n^2+n+1\right)\)
Nên \(n^2+n+1\)|\(n^{1988}+n^{1987}+1\)
Vậy \(n^{1988}+n^{1987}+1\)là hợp số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(A=n^{1988}+n^{1987}+1\)
\(\Rightarrow A=n^2\left[\left(n^{662}\right)^3-1\right]+n\left[\left(n^{662}\right)^3-1\right]+\left(n^2+n+1\right)\)
mà \(\left(n^{662}\right)^3-1⋮\left(n^3-1\right)\)và \(n^3-1=\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)\Rightarrow n^3-1⋮\left(n^2+n+1\right)\)
nên \(\left(n^{662}\right)^3-1⋮\left(n^2+n+1\right)\)
\(\Rightarrow A⋮n^2+n+1\)
Mặt khác : A là số nguyên tố
=>\(\orbr{\begin{cases}n^2+n+1=1\\n^2+n+1=n^{1988}+n^{1987}+1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n\left(n+1\right)=0\\n^2+n=n^{1986}\left(n^2+n\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n=0;n=-1\\n\left(n+1\right)\left(n^{1986}-1\right)=0\end{cases}}\)
=> \(n\left(n+1\right)\left(n^{1986}-1\right)=0\) vì n nguyên dương
\(\Rightarrow n^{1986}-1=0\Rightarrow n=1\) (thỏa mãn)
thử lại : thay n=1 vào A ta đc : A= 1+1+1=3 là số nguyên tố
Vậy n=1 thì A là số nguyên tố
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n = 1 ta thấy thỏa mãn
Nếu n > 2 Hoặc n = 2 thì :
n1998 + n1997 + 1 > n2 + n + 1
Mặt khác :
n1998 + n1997 + 1 = n2 . ( n1986 - 1 ) + n . ( n1986 - 1) + ( n2 + n + 1 )
Nên : n2 + n + 1/n1987 + 1
Vậy n1988 + n1987 + 1 là hợp số ( ĐPCM )
Chỗ nào ko hiểu cứ ib cho mik!
Ôi mik xin lỗi mik cứ tưởng là đề bài là chứng minh!
Xin lỗi bn nhiều!
Bn cứ chọn sai đi!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu \(n=0\to n^{1997}+n^{1975}+1=1\) không phải là số nguyên tố.
Xét \(n\) là số nguyên dương. Ta có \(n^{1997}-n^2=n^2\left(n^{3\times665}-1\right)\vdots\left(n^3\right)^{665}-1\vdots n^3-1\vdots n^2+n+1.\)
Suy ra \(n^{1997}-n^2\vdots n^2+n+1.\)
Tương tự, \(n^{1975}-n=n\left(n^{3\times658}-1\right)\vdots\left(n^3\right)^{658}-1\vdots n^3-1\vdots n^2+n+1.\)
Từ đó ta suy ra \(n^{1997}+n^{1975}+1=\left(n^{1997}-n^2\right)+\left(n^{1975}-n\right)+\left(n^2+n+1\right)\vdots n^2+n+1.\)
Vì \(n^{1997}+n^{1975}+1\) là số nguyên tố (chỉ có hai ước dương là 1 và chính nó) và \(n^2+n+1>1\), nên \(n^{1997}+n^{1975}+1=n^2+n+1.\) Suy ra \(\left(n^{1997}-n^2\right)+\left(n^{1975}-n\right)=0.\) Do \(n\)là số nguyên dương nên \(\left(n^{1997}-n^2\right)\ge0,\left(n^{1975}-n\right)\ge0.\) Vậy \(n=1.\)
Thử lại với \(n=1\to n^{1997}+n^{1975}+1=3\) là số nguyên tố.
Đáp số \(n=1.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
∙∙ n=1n=1 ta thấy thõa mãn
Nếu n≥2n≥2 thì n1998+n1987+1>n2+n+1n1998+n1987+1>n2+n+1
Mặt khác n1988+n1987+1=n2(n1986−1)+n(n1986−1)+(n2+n+1)n1988+n1987+1=n2(n1986−1)+n(n1986−1)+(n2+n+1)
Nên n2+n+1|n1988+n1987+1n2+n+1|n1988+n1987+1
Vậy n1988+n1987+1n1988+n1987+1 là hợp số
ủng hộ nhá
∙∙ n=1n=1 ta thấy thõa mãn
Nếu n≥2n≥2 thì n1998+n1987+1>n2+n+1n1998+n1987+1>n2+n+1
Mặt khác n1988+n1987+1=n2(n1986−1)+n(n1986−1)+(n2+n+1)n1988+n1987+1=n2(n1986−1)+n(n1986−1)+(n2+n+1)
Nên n2+n+1|n1988+n1987+1n2+n+1|n1988+n1987+1
Vậy n1988+n1987+1n1988+n1987+1 là hợp số
Cái này bạn phải chứng minh bổ đề phụ nhá
\(n=1\)ta thấy thõa mãn
Nếu \(n\ge2\)thì \(n^{1998}+n^{1987}+1>n^2+n+1\)
Măt khác : \(n^{1988}+n^{1987}+1=n^2\left(n^{1986}-1\right)+n\left(n^{1986}-1\right)+\left(n^2+n+1\right)\)
Nên \(n^2+n+1\)| \(n^{1988}+n^{1987}+1\)
Vậy \(n^{1988}+n^{1987}+1\) là hợp số
Mik có sửa lại cái đề mới nãy của bạn ( bạn xem lại đề bài bạn cho có đúng không nhé )