9x2+12x+4=0
x2+\(\dfrac{1}{4}\)=x
4-\(\dfrac{12}{x}\)+\(\dfrac{9}{x^2}\)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
f: =>\(\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{x+2}{x-4}=\dfrac{-3}{2\left(x-4\right)}-\dfrac{5}{6}\)
=>28-6(x+2)=-9-5(x-4)
=>28-6x-12=-9-5x+20
=>-6x+16=-5x+11
=>-x=-5
=>x=5
d: =>\(\dfrac{12x+1}{11x-4}=\dfrac{20x+17-20x+8}{18}=\dfrac{25}{18}\)
=>25(11x-4)=18(12x+1)
=>275x-100=216x+18
=>59x=118
=>x=2
f: =>\(\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{x+2}{x-4}=\dfrac{-3}{2\left(x-4\right)}-\dfrac{5}{6}\)
=>28-6(x+2)=-9-5(x-4)
=>28-6x-12=-9-5x+20
=>-6x+16=-5x+11
=>-x=-5
=>x=5
bạn tách một câu vài câu hỏi chứ đừng gộp như thế này ko ai trả lời đâu
a: =>\(4x-5=2x-2+x=3x-2\)
=>x=3
b: \(\Leftrightarrow7x-35=3x+6\)
=>4x=41
=>x=41/4
c: =>(2x+5)(x+5)-2x^2=0
=>2x^2+10x+5x+25-2x^2=0
=>15x=-25
=>x=-5/3
e: \(\Leftrightarrow\dfrac{11}{x}=\dfrac{9x-36+2x+2}{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)
=>11(x^2-3x-4)=x(11x-34)
=>11x^2-33x-44=11x^2-34x
=>x=44
1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0
\(\Rightarrow\)-2x+64=0
\(\Rightarrow\)-2x=-64
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)
\(\Rightarrow x=32\)
2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50
\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50
\(\Rightarrow\)-62x+12=50
\(\Rightarrow\)-62x=50-12
\(\Rightarrow\)-62x=38
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
a) Ta có: \(\dfrac{3x^2-12x+12}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{3\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x-2\right)}{x+2}\)
\(=\dfrac{3\cdot\left(\dfrac{-1}{4}-2\right)}{\dfrac{-1}{4}+2}=-\dfrac{27}{7}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x^2-5x-6}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(-1-6\right)\left(-1+1\right)}{\left(-1-3\right)\left(-1+3\right)}\)
=0
(5 - \(x\))(9\(x^2\) - 4) =0
\(\left[{}\begin{matrix}5-x=0\\9x^2-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\9x^2=4\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\) \(\in\) { - \(\dfrac{2}{3}\); \(\dfrac{2}{3}\); \(5\)}
72\(x\) + 72\(x\) + 3 = 344
72\(x\) \(\times\) ( 1 + 73) = 344
72\(x\) \(\times\) (1 + 343) = 344
72\(x\) \(\times\) 344 = 344
72\(x\) = 344 : 344
72\(x\) = 1
72\(x\) = 70
\(2x\) = 0
\(x\) = 0
Kết luận: \(x\) = 0
4, \(\Leftrightarrow4x+4+9\left(2x+1\right)=4x+6\left(x+1\right)+7+12x\)
\(\Leftrightarrow22x+13=22x+13\)vậy pt có vô số nghiệm
5, \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=4-\dfrac{x}{3}\Rightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow8x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{8}\)
6, \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\Rightarrow6x-6+3x-3=12-8\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-9=20-8x\Leftrightarrow17x=29\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)
(a) \(9x^2+12x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)^2=0\Leftrightarrow3x+2=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
(b) \(x^2+\dfrac{1}{4}=x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+\dfrac{1}{4}=0\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
(c) \(4-\dfrac{12}{x}+\dfrac{9}{x^2}=0\left(x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2-\dfrac{3}{x}\right)^2=0\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{x}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)