Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có mẫu thức chung phải chia hết cho từng mẫu thức riêng.
Vì phép chia này là phép chia hết nên số dư phải bằng 0, tức là:
3 – a(4 – a) = 0 và 2 – 2a = 0 ⇒ a = 1.
Vậy phân thức thứ nhất là
Vì phép chia này là phép chia hết nên số dư phải bằng 0, tức là:
6 – b = 0 và -6 + b = 0 ⇒ b = 6.
Vậy phân thức thứ hai là
* Quy đồng:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{1}{x-a};\dfrac{2}{x-b}\)
Theo đề bài ta có :
\(\left(x-a\right)\left(x-b\right)=x^2-5x+6\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x-b\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=3\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{1}{x-a}=\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{x-3}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x^2-5x+6}\)
\(\dfrac{2}{x-b}=\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x-6}{x^2-5x+6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
Suy ra: x 3 - 7 x 2 + 7 x + 15 = x 2 - 4 x - 5 x - 3
Lại có:
Suy ra: x 3 - 7 x 2 + 7 x + 15 = x 2 - 2 x - 3 x - 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Quy đồng hai phân thức ta được \(\dfrac{20xz^2}{12x^3y^4z^2}\) và \(\dfrac{9y^4}{12x^3y^4z^2}\)
b. Mẫu chung của 2 phân thức là \(3x\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gợi ý: M = ( a 2 – a – 2)(a + 2) = ( a 2 + 3a + 2)(a – 2).
Do đó, ta có thể quy đồng mẫu thức của hai phân thứ này với mẫu thức chung là M = a 3 + a 2 – 4a – 4.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{5}=\frac{3\times8}{5\times8}=\frac{24}{40}\)
\(\frac{3}{8}=\frac{3\times5}{8\times5}=\frac{15}{40}\)
\(\frac{3}{10}=\frac{3\times4}{10\times4}=\frac{12}{40}\)
\(\frac{3}{2}=\frac{3\times20}{2\times20}=\frac{60}{40}\)
i: MTC=(x-1)(x^2+1)
\(\dfrac{1}{x-1}=\dfrac{x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(\dfrac{2x}{x^3-x^2+x-1}=\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
k: MTC=2(3x+1)(3x-1)
\(\dfrac{3x-1}{6x+2}=\dfrac{3x-1}{2\left(3x+1\right)}=\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\dfrac{3x+1}{2-6x}=\dfrac{-\left(3x+1\right)}{2\left(3x-1\right)}=\dfrac{-\left(3x+1\right)^2}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)
\(\dfrac{6x}{9x^2-1}=\dfrac{12x}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)