(a+1/1.3)+(a+1/3.5)+(a+1/5.7)+...+(a+1/23.25)=11.a+(1/3+1/9+1/27+1/81+1/243)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a+\frac{1}{1.3}\right)+\left(a+\frac{1}{3.5}\right)+...+\left(a+\frac{1}{23.25}\right)=11a+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\right)\)
\(\Rightarrow12a+\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{23.25}\right)=11a+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}\right)\)(1)
Ta có \(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{23.25}=\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{23.25}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{25}\right)=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{25}\right)=\frac{1}{2}.\frac{24}{25}=\frac{12}{25}\)
Lại có \(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}=\frac{3\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}\right)}{2}\)
\(=\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}-\frac{1}{3}-\frac{1}{3^2}-\frac{1}{3^3}-\frac{1}{3^4}-\frac{1}{3^5}}{2}=\frac{1-\frac{1}{3^5}}{2}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3^5.2}\)
Khi đó (1) <=> \(12a-\frac{12}{25}=11a+\frac{1}{2}-\frac{1}{3^5.2}\)
=> \(a=\frac{12}{25}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3^5.2}=\frac{49}{50}-\frac{1}{3^5.2}=\frac{49}{50}-\frac{1}{486}=\frac{23764}{24300}\)
Gọi \(A=\left(a+\frac{1}{1.3}\right)+\left(a+\frac{1}{3.5}\right)+\left(a+\frac{1}{5.7}\right)+...+\left(a+\frac{1}{23.25}\right)\)
\(\Rightarrow A=12a+\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{23.25}\right)\)
\(\Rightarrow A=12a+\left[\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{23.25}\right)\right]\)
\(\Rightarrow A=12a+\left[\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{25}\right)\right]\)
\(\Rightarrow A=12a+\left[\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{25}\right)\right]\)
\(\Rightarrow A=12a+\left(\frac{1}{2}.\frac{24}{25}\right)\)
\(\Rightarrow A=12a+\frac{12}{25}\)
Gọi \(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.3}+\frac{1}{9.3}+\frac{1}{27.3}+\frac{1}{81.3}\)
\(\Rightarrow3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow3B-B=1-\frac{1}{243}\)
\(\Rightarrow2B=\frac{242}{243}\)
\(\Rightarrow B=\frac{121}{243}\)
\(\Rightarrow A=11a+B\)
\(\Rightarrow12a+\frac{12}{25}=11a+\frac{121}{243}\)
\(\Leftrightarrow12a-11a=\frac{121}{243}-\frac{12}{25}\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{109}{6075}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=\(\dfrac{2}{1.3}-\dfrac{2}{3.5}-\dfrac{2}{5.7}-.....-\dfrac{2}{23.25}-\dfrac{1}{27}\)
A=\(\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+....+\dfrac{2}{23.25}\right)-\dfrac{1}{27}\)
A=\(\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+......+\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{25}\right)-\dfrac{1}{27}\)
A=\(\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{25}\right)-\dfrac{1}{27}\)
A=\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{22}{75}-\dfrac{1}{27}\)
A=\(\dfrac{227}{675}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{25.27}\right)-\frac{1}{27}\)
\(=-\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{25}-\frac{1}{27}\right)-\frac{1}{27}\)
\(=-\left(1-\frac{1}{27}\right)-\frac{1}{27}\)
\(=-1+\frac{1}{27}-\frac{1}{27}\)
\(=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{25.27}\right)-\frac{1}{27}\)
\(=-\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{25}-\frac{1}{27}\right)-\frac{1}{27}\)
\(=-\left(1-\frac{1}{27}\right)-\frac{1}{27}\)
\(=-1+\frac{1}{27}-\frac{1}{27}\)
\(=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TA CÓ THỂ THẤY, VẾ TRÁI CÓ: 12 CẶP
=> \(12x+\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{23.25}\right)=11x+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^5}\)
<=> \(x+\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{23.25}\right)=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^5}\) (****)
Ta xét: \(A=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{23.25}\)
=> \(2A=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{23.25}\)
=> \(2A=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{25}\)
=> \(2A=1-\frac{1}{25}=\frac{24}{25}\)
=> \(A=\frac{12}{25}\)
Ta tiếp tục xét: \(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^5}\)
=> \(3B=1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^4}\)
=> \(3B-B=\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^4}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^5}\right)\)
=> \(2B=1-\frac{1}{3^5}=\frac{242}{243}\)
=> \(B=\frac{121}{243}\)
THAY CÁC GIÁ TRỊ A; B VÀO PT (****) TA ĐƯỢC:
=> \(x+\frac{12}{25}=\frac{121}{243}\)
<=> \(x=\frac{121}{243}-\frac{12}{25}=\frac{109}{6075}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2+x\right)+\left(4+x\right)+\left(6+x\right)+...+\left(52+x\right)=780\)
\(\Leftrightarrow26x+\left(2+4+6+...+52\right)=780\)
\(\Leftrightarrow26x+\left[\left(52+2\right).26:2\right]=780\)
\(\Leftrightarrow26x+702=780\)
\(\Leftrightarrow26x=78\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{78}{26}=3\)
(a+\(\dfrac{1}{1.3}\))+(a+\(\dfrac{1}{3.5}\))+(a+\(\dfrac{1}{5.7}\))+..+(a+\(\dfrac{1}{23.25}\))=11.a+(\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{9}\)+\(\dfrac{1}{27}\)+\(\dfrac{1}{81}\)+\(\dfrac{1}{243}\))
(a+a+..+a)+(\(\dfrac{1}{1.3}\)+\(\dfrac{1}{3.5}\)+\(\dfrac{1}{5.7}\)+...+\(\dfrac{1}{23.25}\)) = 11.a+ \(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{9}\)+\(\dfrac{1}{27}\)+\(\dfrac{1}{81}\)+\(\dfrac{1}{243}\))
Đặt A =(a+a+..+a) + \(\dfrac{1}{1.3}\)+\(\dfrac{1}{3.5}\)+\(\dfrac{1}{5.7}\)+...+\(\dfrac{1}{23.25}\)
Xét dãy số 1; 3; 5;...;25 Dãy số trên là dãy số cách đều với khoảng cách là: 3-1 = 2
Dãy số trên có số số hạng là: (25 - 1): 2 + 1 = 13
Vậy A = a\(\times\)13 + \(\dfrac{1}{1.3}\)+\(\dfrac{1}{3.5}\)+\(\dfrac{1}{5.7}\)+...+\(\dfrac{1}{23.25}\)
A = a\(\times\)13 + \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\)(\(\dfrac{2}{1.3}\)+\(\dfrac{2}{3.5}\)+\(\dfrac{2}{5.7}\)+...+\(\dfrac{2}{23.25}\))
A = a \(\times\) 13 + \(\dfrac{1}{2}\times\)( \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{5}\)+\(\dfrac{1}{5}\)- \(\dfrac{1}{7}\)+...+\(\dfrac{1}{23}\) - \(\dfrac{1}{25}\))
A = a\(\times\)13 + \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\) \(\dfrac{24}{25}\)
A = a\(\times\)13 + \(\dfrac{12}{25}\) (1)
Đặt B = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{9}\)+ \(\dfrac{1}{27}\)+\(\dfrac{1}{81}\)+\(\dfrac{1}{243}\)
B\(\times\)3 =1 + \(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{9}\)+\(\dfrac{1}{27}\)+\(\dfrac{1}{81}\)
B\(\times\)3 - B = 1 - \(\dfrac{1}{243}\) = \(\dfrac{242}{243}\)
2B = \(\dfrac{242}{243}\)
B = \(\dfrac{242}{243}\): 2
B = \(\dfrac{121}{243}\)
11a + B = 11a + \(\dfrac{121}{243}\) (2)
Từ (1) và(2) ta có:
a\(\times\)13 + \(\dfrac{12}{25}\) = 11\(\times\) a + \(\dfrac{121}{143}\)
a \(\times\) 13 + \(\dfrac{12}{25}\) - 11 \(\times\)a = \(\dfrac{121}{143}\)
\(a\times\)(13 - 11) + \(\dfrac{12}{25}\) = \(\dfrac{121}{143}\)
a \(\times\) 2 + \(\dfrac{12}{25}\) = \(\dfrac{121}{243}\)
a \(\times\) 2 = \(\dfrac{121}{243}\) - \(\dfrac{12}{25}\)
a \(\times\) 2 = \(\dfrac{109}{6075}\)
a = \(\dfrac{109}{6075}\): 2
a = \(\dfrac{109}{12150}\)