Cho đa thức P(x) = \(ax^2+bx+c\)có 25a + b = -2c. Chứng minh rằng P(-3) . P(4)\(\le\)0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu như theo mik ns thì bài toán làm sau đây
\(p\left(-1\right)=a\left(-1\right)^2-b.1+c=a-b+c\) (1)
\(p\left(2\right)=a\left(2^2\right)+b.2+c=4a-2b+c\) (2)
Lấy (1)+(2)
\(p\left(-1\right)+p\left(-2\right)=5a-3b+2c=0\)
\(p\left(-1\right)=-P\left(-2\right)\)\(=p\left(2\right)\)
Lấy p(-1).p(2) trái dấu
\(\Rightarrow p\left(-1\right).p\left(2\right)\le0\)
\(\Rightarrow p\left(-1\right).p\left(-2\right)\le0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P(-1) = (a – b + c);
P(-2) = (4a – 2b + c)
P(-1) + P(-2) = (a – b + c) + (4a – 2b + c) = 5a – 3b + 2c = 0
Þ P(-1) = – P(-2)
Do đó P(-1).P(-2) = – [P(-2)]^2 ≤ 0
Vậy P(-1).P(-2) ≤ 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(-3\right)=a\left(-3\right)^2+b\left(-3\right)+c=9a-3b+c\)
\(P\left(4\right)=a\left(4\right)^2+b.4+c=16a+4b+c\)
Cộng vế theo vế
Ta có: \(P\left(-3\right)+P\left(4\right)=\left(9a-3b+c\right)+\left(16a+4b+c\right)=25a+b+2c=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(f\left(x\right)=ax^2+bx+c\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right)=a.\left(-2\right)^2+b.\left(-2\right)+c\)
\(=4a-2b+c\)
\(\Rightarrow f\left(3\right)=a.3^2+b.3+c\)
\(=9a+3b+c\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right)+f\left(3\right)=\left(4a-2b+c\right)+\left(9a+3b+c\right)\)
\(=13a+b+2c=0\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right)=-f\left(3\right)\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right).f\left(3\right)\le0\)
Bạn xem lời giải của bài tương tự tại đây nhé:
Câu hỏi của WinWin - Noob Minecraft Player - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath