Tìm n \(\varepsilon\)N :\(\frac{1}{3}.2^{n-1}+2^n=\frac{7}{3}.64\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai thì phải ! Học Lớp 7 mới giải xong bài này !
\(\frac{1}{9}\cdot27^n=3^n\)
\(\frac{1}{9}\cdot\left(3^3\right)^n=3^n\)
\(\frac{1}{9}\cdot3^{3n}=3^n\)
\(\frac{1}{9}=3^n\text{ : }3^{3n}\)
\(\frac{1}{9}=3^{-2n}\)
\(\frac{1}{3^2}=\frac{1}{3^{2n}}\)
\(\Rightarrow\text{ }3^{2n}=3^2\)
\(3^{2n}-3^2=0\)
\(3\left(3^{2n-1}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3=0\text{ ( Vô lí ) }\\3^{2n-1}-3=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\text{ }3^{2n-1}=3\) \(\Rightarrow\text{ }2n-1=1\) \(\Rightarrow\text{ }2n=2\) \(\Rightarrow\text{ }n=1\)
Vậy \(n=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\frac{3}{n-3}+\frac{n-1}{n-3}-\frac{2-n}{n-3}\)
\(B=\frac{3+n-1-2+n}{n-3}\)
\(B=\frac{2n}{n-3}\)
\(B=\frac{2\left(n-3\right)+6}{n-3}=2+\frac{6}{n-3}\)
Để \(B\in Z\) thì \(\frac{6}{n-3}\in Z\Leftrightarrow n-3\inƯ_{\left(6\right)}=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Ta có bảng sau :
n-3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
n | 4 | 2 | 5 | 1 | 6 | 0 | 9 | -3 |
Vậy x = 4 ; 2 ; 5 ; 1 ; 6 ; 0 ; 9 ; -3
\(\frac{1}{3}.2^{n-1}+2^n=\frac{7}{3}.64\)
\(\frac{1}{3}.2^n:2^1+2^n=\frac{7}{3}.64\)
\(2^n.\frac{1}{3}.\frac{1}{2}+2^n=\frac{7}{3}.64\)
\(2^n.\frac{1}{6}+2^n.1=\frac{7}{3}.64\)
\(2^n.\left(\frac{1}{6}+1\right)=\frac{7}{3}.64\)
\(2^n.\left(\frac{1}{6}+\frac{6}{6}\right)=\frac{7}{3}.64\)
\(2^n.\frac{7}{6}=\frac{7}{3}.64\)
\(2^n=\frac{7}{3}.64:\frac{7}{6}\)
\(2^n=\frac{7}{3}.\frac{6}{7}.64\)
\(2^n=2.64\)
\(2^n=128\)
\(2^n=2^7\Rightarrow n=7\)