CMR : \(\frac{a}{n\left(n+a\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+a}\left(n,a\in N^{\cdot}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không mất tính tổng quát giả sử \(a\ge b\ge c\). Khi đó, ta dễ dàng có được \(a^n\ge b^n\ge c^n\)và \(\frac{1}{b+c}\ge\frac{1}{c+a}\ge\frac{1}{a+b}\)
Áp dụng bất đẳng thức Chebyshev, ta có: \(\frac{a^n}{b+c}+\frac{b^n}{c+a}+\frac{c^n}{a+b}\ge\frac{1}{3}\left(a^n+b^n+c^n\right)\left(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}+\frac{1}{a+b}\right)\)
P/s: Đây là một bước nhỏ trong một cách chứng minh dạng tổng quát của bđt Nesbit
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
VP:
\(\frac{1}{n\left(n-1\right)}-\frac{1}{n\left(n+1\right)}\)
\(=\frac{n\left(n+1\right)}{\left[n\left(n-1\right)\right]\left[n\left(n+1\right)\right]}-\frac{n\left(n-1\right)}{\left[n\left(n-1\right)\right]\left[n\left(n+1\right)\right]}\)
\(=\frac{n^2+n}{\left(n^2-n\right)\left(n^2+n\right)}-\frac{n^2-n}{\left(n^2-n\right)\left(n^2+n\right)}\)
\(=\frac{\left(n^2+n\right)-\left(n^2-n\right)}{\left(n^4-n^3+n^3-n^2\right)-\left(n^4-n^3+n^3-n^2\right)}\)
\(=\frac{2n}{\left(n^4-n^2\right)-\left(n^4-n^2\right)}\)
\(=\frac{2n}{0}\)
Ủa! Hình như tớ lm sai ở đâu đó.
\(\frac{a}{n\left(n+a\right)}\left(n,a\in N\right)\)
\(=\frac{n+a-n}{n\left(n+a\right)}\)
\(=\frac{n+a}{n\left(n+a\right)}-\frac{n}{n\left(n+a\right)}\)
\(=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+a}\)
\(\rightarrowđpcm.\)
vl hay nhưng hỏi câu này mới cực hay
rút gọn
a.a.a.a.a.a.a.a.a=bao nhiêu