TÌM X,Y,Z BIẾT XY+1/9=YZ+2/15=ZX+3/27 BVAF XY+YZ+ZX=11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{xy+1}{9}=\frac{xy+1+yz+2+xz+3}{9+15+27}=\frac{\left(xy+yz+xz\right)+6}{51}=\frac{11+6}{51}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{xy+1}{9}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow3xy+3=9\Leftrightarrow xy=2\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{yz+2}{15}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow3yz+6=15\Leftrightarrow yz=3\left(2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{xz+3}{27}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow3xz+9=27\Leftrightarrow xz=6\left(3\right)\)
Kết hợp (1);(2);(3) ta có \(y=\frac{2}{x}\Rightarrow\frac{2}{x}.z=3\Rightarrow2z=3x\Rightarrow x.\frac{3x}{2}=6\Leftrightarrow3x^2=12\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
Với \(x=2\Rightarrow y=1;z=3\)
Với \(x=-2\Rightarrow y=-1;z=-3\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
13:
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y)
= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x)
= (x + y)(xy + zx + zy + z²)
= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)]
= (x + y)(y + z)(z + x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
từ giả thiết : xy + yz = 8 ; yz + zx = 9 ; zx + xy = 5
=> xy + yz + zx = 11
=> xy = 2 ; yz = 6 ; zx = 3
=>( xyz)2 = 36 => xyz = \(\pm\)6
+ nếu xyz = 6 thì : x = 1 ; y = 2; z = 3
+ nếu xyz = -6 thì : x = -1 ; y = -2 ; z = -3
\(xy+yz=8;yz+zx=9;zx+xy=5\)
\(\Rightarrow xy+yz+yz+zx+zx+xy=8+9+5\)
\(\Leftrightarrow2xy+2yz+2xz=22\)
\(\Leftrightarrow2\left(xy+yz+xz\right)=22\)
\(\Leftrightarrow xy+yz+xz=11\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}xz=11-8\\xy=11-9\\yz=11-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}xz=3\\xy=2\\yz=6\end{cases}}}\Rightarrow xz\cdot xy\cdot yz=3\cdot2\cdot6=36\)
\(\Leftrightarrow\left(xyz\right)^2=36=\left(\pm6\right)^2\)
TH1: \(xyz=6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}xyz:xz=y\\xyz:xy=z\\xyz:yz=x\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=6:3\\z=6:2\\x=6:6\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=2\\z=3\\x=1\end{cases}}}\)
TH2: \(xyz=-6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}xyz:xz=y\\xyz:xy=z\\xyz:yz=x\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-6:3\\z=-6:2\\x=-6:6\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=-2\\z=-3\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy 2 tập nghiệm của x, y, z là (1;2;3) và (-1;-2;-3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= \(\dfrac{\sqrt{xy}-1+\sqrt{yz}-3+\sqrt{zx}-5}{3+9+6}\) = \(\dfrac{11-\left(1+3+5\right)}{18}\)=\(\dfrac{1}{9}\)
Xy=2; yz=3; zx=6 => x=2y
=> y=1; x=2; z=3