Cho biểu thức với . a) Rút gọn biểu thức ; b) Tìm điều kiện của để ; c) Tìm các giá trị nguyên của để có giá trị nguyên; d)* Với , hãy tìm giá trị lớn nhất của . Bài 8: Cho biểu thức ; với . a) Tính giá trị biểu thức khi . b) Rút gọn biểu thức . c) So sánh với 1. d) Tìm để có giá trị nguyên.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\sqrt{x}-3\ne0\\\sqrt{x}+1\ne0\\3-\sqrt{x}\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\ne0\\\sqrt{x}+1\ne0\left(hiển-nhiên\right)\\x\ne\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x\ne\sqrt{3}\)
\(P=\dfrac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt[]{x}-3}-\dfrac{2\left(\sqrt{x-3}\right)}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{3-\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\left(-\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\sqrt{x}-3-2\left(x-9\right)-x-\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x+1}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right)\sqrt{x}-3x+12}{\left(\sqrt{x+1}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
Chúc bạn học tốt ^^
Không thấy câu b =))
\(x=14-6\sqrt{5}=\left(3+\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=3+\sqrt{5}\)
Thay vào ta được
\(\dfrac{14-6\sqrt{5}-3\left(14-6\sqrt{5}\right)+12}{\left(3+\sqrt{5}+1\right)\left(3+\sqrt{5}-3\right)}\)
\(=\dfrac{12\sqrt{5}-16}{\left(4+\sqrt{5}\right)\sqrt{5}}=\dfrac{12\sqrt{5}-16}{4\sqrt{5}+5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(P=\left(x-1\right)^2-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+3\)
\(=x^2-2x+1-4x\left(x^2-1\right)+3\)
\(=x^2-2x+4-4x^3+4x\)
\(=-4x^3+x^2+2x+4\)
b: Thay x=-2 vào P, ta được:
\(P=-4\cdot\left(-8\right)+4-4+4=36\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gợi ý: a 2 − 5 a + 4 = ( a − 1 ) ( a − 4 ) ; a 2 + 3 a − 4 = ( a − 1 ) ( a + 4 )
Ta rút gọn được A = a + 1 a − 4
b) Thay a = 5 vào biểu thức A tìm được A = 6
c) Ta biến đổi A = a + 1 a − 4 = 1 + 5 a − 4
⇒ A ∈ ℤ ⇒ a ∈ − 1 ; 3 ; 5 ; 9