Tìm x thuộc Z biết (3x+1) chia hết cho (2x - 3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhanh nhanh lẹ lẹ giúp chế coi. chế bị bắt chép phạt vì tội làm bài sai đây( làm sai 5 ý trên tổng thế 47 bài mỗi bài ít nhát 20 ý đây. cô giáo ác vcl)
a, 3x + 2 chia hết cho 2x - 1
=> ( 3x + 1 ) + 1 chia hết cho 2x - 1
mà 3x + 1 chia hết cho 2x - 1
=> 1 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(1) = { -1 ; 1 }
Ta có :
2x - 1 | -1 | 1 |
2x | 0 | 2 |
x | 0 | 1 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{6x+14}{2x-3}=\dfrac{3\left(2x-3\right)+23}{2x-3}=3+\dfrac{23}{2x-3}\Rightarrow2x-3\inƯ\left(23\right)=\left\{\pm1;\pm23\right\}\)
2x-3 | 1 | -1 | 23 | -23 |
x | 2 | 1 | 13 | -10 |
tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,x+1 chia hết cho 2x+3
=>2(x+1)chia hết cho 2x+3
=>2x+2 chia hết cho 2x+3
=>(2x+3)-1chia hết cho 2x+3
=>1chia hết cho 2x+3
do x thuộc Z =>2x+3 thuộc Z
=>2x+3 thuộc {1;-1}
=>2x thuộc {-2;-4}
=>x thuộc {-1;-2} Thử lại...
b,2x-3 chia hết cho 3x+1
=>3(2x-3)chia hết cho 3x+1
=>6x-9chia hết cho 3x+1
=>(6x+2)-11 chia hết cho 3x+1
do 6x+2 chia hết cho 3x+1
=>11 chia hết cho 3x+1
x thuộc Z =>3x+1 thuộc Z=>3x+1 thuộc Z=>3x+1 thuộc{1;-1;11;-11}
=>x thuộc ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x + 7 chia hết cho 3x - 1
3.(2x + 7) chia hết cho 3x - 1
6x + 21 chia hết cho 3x - 1
6x - 2 + 2 + 21 chia hết cho 3x - 1
2.(3x - 1) + 23 chia hết cho 3x - 1
=> 23 chia hết cho 3x - 1
=> 3x - 1 thuộc Ư(23) = {1 ; -1 ;23 ; -23}
Ta có bảng sau :
3x - 1 | 1 | -1 | 23 | -23 |
x | 2/3 | 0 | 8 | -22/3 |
Vì x thuộc Z
=> x = {0 ; 8}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x + xy + y = 9
=> xy + x + y - 9 = 0
=> xy + x + y + 1 - 10 = 0
=> x.(y + 1) + (y + 1) = 10
=> (y + 1).(x + 1) = 10
Lập bảng:
x + 1 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x | -11 | -6 | -3 | -2 | 0 | 1 | 4 | 9 |
y + 1 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | -2 | -3 | -6 | -11 | 9 | 4 | 1 | 0 |
Vậy các cặp (x;y) thỏa là: (-11;-2); (-6;-3); (-3;-6); (-2;-11); (0;9); (1;4); (4;1); (9;0).
b. 3x + 3 chia hết cho 2x + 1
=> 2.(3x + 3) chia hết cho 2x + 1
=> 6x + 6 chia hết cho 2x + 1
=> (6x + 6 - 2x - 1) chia hết cho 2x + 1
=> 4x + 6 chia hết cho 2x + 1
=> 4x + 2 + 4 chia hết cho 2x + 1
=> 2.(2x + 1) + 4 chia hết cho 2x + 1
Mà 2.(2x + 1) chia hết cho 2x + 1
=> 4 chia hết cho 2x + 1
=> 2x + 1 thuộc Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
=> x thuộc {-5/2; -3/2; -1; 0; 1/2; 3/2}
Mà x thuộc Z
=> x thuộc {-1; 0}.
3x + 1 chia hết cho 2x - 3
2(3x + 1) chia hết cho 2x - 3
6x + 2 chia hết cho 2x - 3
6x - 9 + 9 + 2 chia hết cho 2x - 3
3.(2x - 3) + 11 chia hết cho 2x - 3
=> 11 chia hết cho 2x - 3
=> 2x - 3 thuộc Ư(11) = {1 ; -1; 11 ; -11}
Ta có bảng sau :
Ta có :
(3x+1) chia hết cho (2x-3)
\(\Rightarrow\)6x+2 \(⋮\)2x-3
\(\Rightarrow\)6x-9 + 11 \(⋮\)2x-3
\(\Rightarrow\)2(3x-3)+11\(⋮\) 2x-3\(\Rightarrow\) 11 chia hết cho 2x-3
Phần sau tự làm tiếp nhé