Tìm phân số tối giản m/n biết rằng phân số m+n/2 x 7 thì bằng phân số m/n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm bừa thui,ai tích mình mình tích lại
Số số hạng là :
Có số cặp là :
50 : 2 = 25 ( cặp )
Mỗi cặp có giá trị là :
99 - 97 = 2
Tổng dãy trên là :
25 x 2 = 50
Đáp số : 50
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo đề bài: \(\frac{m+n}{n}=7\times\frac{m}{n}\) => \(\frac{m+n}{n}=\frac{7\times m}{n}\) => m + n = m x 7
=> n = m x 6 => n : m = 6 Hay \(\frac{n}{m}=6\) => \(\frac{m}{n}=\frac{1}{6}\)
vậy m/n = 1/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( m + n )/n = 7 x m/n .
m/n + n/n = 7 x m/n .
m/n + 1 = 7 x m/n .
1 = 6 x m/n ( cùng bớt cho m/n ) .
Vậy m/n = 1/6 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Số m là :
( 1188 - 198 ) : 2 = 495
Số n là :
1188 - 495 = 693
Thay m = 495 , n = 693 vào \(\frac{m}{n}\)được \(\frac{495}{693}\)
Rút gọn \(\frac{495}{693}\)= \(\frac{495:99}{693:99}\)= \(\frac{5}{7}\)
-2a= a+b - (b-a)=1188-198
=> a = 1188:2=594
=> b = 1188-594=594
a/b=594/595=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bg
Để M là phân số tối giản thì ƯCLN (n - 1; n - 2) = 1 hay -1
Theo đề bài: M = \(\frac{n-1}{n-2}\) (n \(\in\)\(ℤ\); n \(\ne2\))
Gọi d = ƯCLN (n - 1; n - 2)
=> n - 1 - (n - 2) \(⋮\)d *n - 1 - (n - 2) = n - 1 - n + 2 = n - n + 2 - 1 = 0 + 2 - 1 = 2 - 1 = 1
=> 1 \(⋮\)d
=> d \(\in\)Ư (1)
Ư (1) = {1}
=> d = 1
Mà ngay từ lúc đầu d phải bằng 1 rồi.
Vậy nên với mọi n \(\in\)Z và n \(\ne2\)thì M là phân số tối giản.
Để M là phân số tối giản thì ƯCLN (n - 1; n - 2) = 1 hay -1
Theo đề bài: M = n−1n−2n−1n−2 (n ∈∈Zℤ; n ≠2≠2)
Gọi d = ƯCLN (n - 1; n - 2)
=> n - 1 - (n - 2) ⋮d *n - 1 - (n - 2) = n - 1 - n + 2 = n - n + 2 - 1 = 0 + 2 - 1 = 2 - 1 = 1
=> 1 ⋮d
=> d = 1
Mà ngay từ lúc đầu d phải bằng 1 rồi.
Vậy nên với mọi n ∈∈Z và n ≠2≠2thì M là phân số tối giản.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử (m + n)/n không là phân số tối giản. Đặt Ư CLN(m + n;n) = d (d ≠ 1). Khi đó (m + n) ⋮ d, n ⋮ d => (a + b) - b ⋮ d => a ⋮ d mà n ⋮ d => m/n không tối giản (vô lý) => với mọi d khác 1 m/n không tối giản => d = 1 => (m + n)/n cũng là phân số tối giản. Vậy ta có đpcm.