Tìm số nguyên tố p sao cho p+6;p+12;p+18;p+24 cũng là các số nguyên tố
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phàn dưới mik chép thiếu nha, đề bài đầy đủ là
tìm số nguyên tố p sao cho p+4, p+6, p+10, p+12, p+16 cũng là số nguyên tố
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :+ Nếu p = 2 => p + 2 = 4 P (loại)
+ Nếu p = 3 => p + 2 = 5 P , p + 4 = 7 P
+ Nếu p > 3 => vì p nguyên tố nên p 3 => p = 3k + 1; p = 3k + 2(k N)
Trường hợp: p = 3k + 1 => p + 2 = 3k + 3 = 3(k + 1) 3
mà p > 3 nên p là hợp số
Trường hợp: p = 3k + 2 => p + 4 = 3k + 6 = 3(k + 2) 3
mà p > 3 nên p là hợp số
=>không có giá trị nguyên tố p lơn hơn 3 nào thoả mãn.
Vậy p = 3 là giá trị duy nhất cần tìm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
p = 5
Thay vào :
p + 2 = 5 + 2 = 7 ( đúng )
p + 6 = 5 + 6 = 11 ( đúng )
p + 8 = 5 + 8 = 13 ( đúng )
sao cậu dott thẻ bài dễ thế này mà không làm được trên lớp phải chú ý nghe cô giảng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì p nguyên tố nên p là số tự nhiên ⇒ p có dạng 3k; 3k + 1; 3k + 2 ( k ϵ N* )
Nếu p = 3k ⇒ p ⋮ 3 mà p nguyên tố nên p = 3
Khi đó p + 6 = 3 + 6 = 9 ⋮ 3 mà 9 > 3 nên 9 là hợp số ( loại )
Nếu p = 3k + 1 ⇒ p + 2 = 3k + 3 = 3( k + 1 ) ⋮ 3 mà 3( k + 1 ) > 3 nên 3k + 1 là hợp số ( loại )
Nếu p = 3k + 2 ⇒ p + 2 = 3k + 4
p + 6 = 3k + 8
p + 8 = 3k + 10
p + 14 = 3k + 16
Vậy p = 3k + 2 thì p + 2; p + 6; p + 8; p + 14 là số nguyên tố
Trường hợp 1: p=5
=>p+6=11; p+12=17; p+18=23; p+24=29(nhận)
Trường hợp 2: p=5k+1
=>p+24=5k+25(loại)
Trường hợp 3: p=5k+2
=>p+18=5k+20(loại)
Trường hợp 4: p=5k+3
=>p+12=5k+15(loại)
Trường hợp 5: p=5k+4
=>p+6=5k+10(loại)
`p = 5` thì thỏa mãn.
`p = 5k + 1 => p + 24 = 5(k+5) => ktm`.
`p = 5k+2 => p + 18 = 5(k+4) => ktm`
`p = 5k+3 => p + 12 = 5(k+3) => ktm`
`p = 5k+4 => p+6 = 5(k+2) => ktm`.
Vậy `p = 5`.