Tìm x,y,z
3x=2y
2x=z
và x+y+z=27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(xy-3x=27-4y\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)=12-4y+15\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)+4y-12=15\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)+4\left(y-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)\left(x+4\right)=15=\left(-1\right).\left(-15\right)=1.15=\left(-3\right)\left(-5\right)=3.5\)
bạn thay \(\left(y-3\right),\left(x-4\right)\)với các cặp giá trị tương ứng sau đó tìm ra x,y nha!
Ta có: \(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
\(2x=z\Rightarrow\frac{x}{1}=\frac{z}{2}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{x}{1}=\frac{z}{2}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y +z}{2+3+4}=\frac{27}{9}=3\)
Vậy x = 3 x2 = 6
y = 3 x 3 = 9
z = 3 x 4 = 12
Ta có : z=2x
Thay vào ta có x+y+z=27
x+y+2x=27
3x+y=27 (1)
3x=2y => 3x-2y=0 (2)
giải pt (1) và (2) trên máy tính ta được: x=6 , y=9
\(\left(-1\right)^2\left(-2\right)-2\left(-2\right)^2\left(-1\right)=\left(-2\right)-\left(-8\right)=6\)
Ta có : \(\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+1}=\frac{z}{x+y-2}=x+y+z\) (1)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau cho 3 đăng thức đầu tiên ta được :
\(\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+1}=\frac{z}{x+y-2}=\frac{x+y+z}{y+z+1+x+z+1+x+y-2}=\frac{x+y+z}{2.\left(x+y+x\right)}=\frac{1}{2}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{1}{2}=x+y+z\) và \(\left\{{}\begin{matrix}2x=y+z+1\\2y=z+x+1\\2z=x+y-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-1=\frac{1}{2}\\3y-1=\frac{1}{2}\\3z+2=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\\z=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy : ....