tìm a để đa thức x4+x3-4x2+5x-a chia hết cho đa thức x2-x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để có phép chia hết thì số dư phải bằng 0.
Ta có: a – 5 = 0 hay a = 5.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\dfrac{2x^4-2x^3-2x^2-3x^3+3x^2+3x+x^2-x-1}{x^2-x-1}\)
\(=2x^2-3x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow2x^4-2x^3+2x^2+3x^3-3x^2+3x-2x^2+2x+2+a-2⋮x^2-x+1\)
=>a=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4-x^3+6x^2-x+a=x^2\left(x^2-x+5\right)+x^2-x+a\)
Do \(x^2\left(x^2-x+5\right)\) chia hết \(x^2-x+5\)
\(\Rightarrow x^2-x+a\) chia hết \(x^2-x+5\)
\(\Rightarrow a=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(f\left(x\right)=2x^3-3x^2+x+a\)
Ta có: phép chia \(f\left(x\right)\) cho \(x+2\) có dư là \(R=f\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right)=2.\left(-2\right)^3-3.\left(-2\right)^2+\left(-2\right)+a\)
\(f\left(-2\right)=2.\left(-8\right)-3.4-2+a\)
\(f\left(-2\right)=-16-12-2+a\)
\(f\left(-2\right)=-20+a\)
Để \(f\left(x\right)\) chia hết cho \(x+2\) thì \(R=0\) hay \(f\left(-2\right)=0\)
\(\Rightarrow-20+a=0\Leftrightarrow a=20\)
x^2-x+1 x^4+x^3-4x^2+5x-a x^2+2x-3 x^4-x^3+x^2 2x^3-5x^2+5x-a 2x^3-2x^2+2x -3x^2+3x-a -3x^2+3x-3 -(a-3)
Để đa thức x4+x3-4x2+5x-a chia hết cho đa thức x2-x+1 thì
\(-\left(a-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a-3=0\Leftrightarrow a=3\)
Vậy a = 3 thì đa thức x4+x3-4x2+5x-a chia hết cho đa thức x2-x+1
Có A = x4 + x3 - 4x2 + 5x - a
= x4 - x3 + x2 + 2x3 - 2x2 + 2x - 3x2 + 3x - 3 - a + 3
= x2(x2 - x + 1) + 2x(x2 - x + 1) - 3(x2 - x + 1) - (a - 3)
= (x2 - x + 1)(x2 + 2x - 3) - (a - 3)
Do (x2 - x + 1)(x2 + 2x - 3) chia hết cho x2 - x + 1 nên để A chia hết cho x2 - x + 1
thì - (a - 3) = 0 <=> a = 3