Tim x , y , z biet: x /y+z+1 = y/ z+x+2 = z/ x+y−3 =x+y+z Cach lam ho minh voi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. vô nghiệm vì tổng hai số dương chỉ bằng ko khi chúng đồng thời bằng 0
b. tổng 3 số dưng =0 khi dồng thời cả 3 bằng 0
vậy x=1; y=-1; z=1
c.tổng 3 số dưng luông lớn hơn bằng ko
vậy x=1/3; y=2; z=1
d tương tự
x-z=0
x+y=0
z+1/4=0
.............
z=-1/4
x=-1/4
y=1/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C1:\(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{20}{4x}+\frac{xy}{4x}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{20+xy}{4x}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(20+xy\right).8=4x\Rightarrow160+8xy=4x\)
\(\Rightarrow4x-8xy=160\Rightarrow4x.\left(1-2y\right)=160\)
\(\Rightarrow x.\left(1-2y\right)=40\)
\(\Rightarrow x.\left(1-2y\right)=1.40=\left(-1\right).\left(-40\right)=2.20=\left(-2\right).\left(-20\right)=4.10=\left(-4\right).10=5.8=\left(-5\right).\left(-8\right)\)
\(=8.5=\left(-8\right).\left(-5\right)=10.4=\left(-10\right).\left(-4\right)=20.2=\left(-20\right).\left(-2\right)=40.1=\left(-40\right).1\)
Với mỗi th bạn thế vào tìm x,y tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4x\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\left(x+z\right)+y^2z^2\)
\(=4\left[x\left(x+y+z\right)\right]\left[\left(x+y\right)\left(x+z\right)\right]+y^2z^2\)
\(=4\left(x^2+xy+zx\right)\left(x^2+xy+yz+zx\right)+y^2z^2\) \(\left(1\right)\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}x^2+xy+zx=a\\yz=b\end{cases}}\)
Khi đó: \(\left(1\right)=4a\left(a+b\right)+b^2\)
\(=4a^2+4ab+b^2\)
\(=\left(2a+b\right)^2\)
\(=\left(2x^2+2xy+2zx+yz\right)^2\ge0\left(\forall x,y,z\right)\)
=> đpcm
Ta có:\(4x\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\left(x+z\right)+y^2z^2=4x\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)\left(x+z\right)+y^2z^2=4\left(x^2+xy+xz\right)\left(x^2+xy+yz+zx\right)+y^2z^2\)Đặt \(x^2+xy+xz=t\)thì biểu thức trên trở thành \(4t\left(t+yz\right)+y^2z^2=4t^2+4yzt+y^2z^2=\left(2t+yz\right)^2=\left(2x^2+2xy+2xz+yz\right)^2\ge0\forall x,y,z\left(đpcm\right)\)