Tìm x,y biết : x/12 =y/3 và x-y=36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có
\(\frac{x}{12}\) = \(\frac{y}{3}\) = \(\frac{x-y}{12-3}\) \(\frac{36}{9}\) = 4
=> \(\frac{x}{12}\) = 4 => x= 12.4= 48
\(\frac{y}{3}\) = 4 => y= 3.4= 12
Chúc bn học tốt
Ta có: \(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{12-3}=\frac{x-y}{9}\)
Mà \(x-y=36\)(theo bài cho)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{36}{9}=4\)
+\(\frac{x}{12}=4\Leftrightarrow x=4.12=48\)
+\(\frac{y}{3}=4\Leftrightarrow y=4.3=12\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=48\\y=12\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x=y=k
Được x=12k, y=3k
Ta có x.y=36
=> 12k.3k=36
=> 36k^2=36
=> k^2=1
=> k=1 hoặc -1
*, Nếu k=1 thì x=12, y= 3
*, Nếu k=-1 thì x=-12, y=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>-12<x<2y<-9
=>x=-11; y=-5
b: =>-7<3(x-1)<8
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\in\left\{-6;-3;0;3;6\right\}\)
\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{2;1;0;-1;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;2;1;0;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x}{2}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3.\)
=> x/2 = 3 => x = 6
y/3 = 3 => y = 9
z/4 = 3 => z = 12
KL:...
b,c làm tương tự nha
d) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x}{10}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{2x}{10}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x+y-z}{10+\left(-6\right)-7}=\frac{49}{-3}\)
=>...
e) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x+1}{2}=\frac{y+2}{3}=\frac{z+3}{4}=\frac{x+1+y+2+z+3}{2+3+4}=\frac{\left(x+y+z\right)+\left(1+2+3\right)}{9}\)
\(=\frac{21+6}{9}=\frac{27}{9}=3\)
=>...
g) ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=3k\end{cases}}\)
mà xy = 12 => 4k.3k = 12
12.k2 = 12
k2 = 1
=> k = 1 hoặc k = -1
=> x = 4.1 = 4
y = 3.1 = 3
x=4.(-1) = -4
y=3.(-1) = -3
KL:...
h) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{16}{16}=1\)
=>...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x+y}{3+6}=\dfrac{36}{9}=4\)
=>x=12; y=24
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`x/3=y/6=(x+y)/(3+6)=36/9=4`
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=4\\\dfrac{y}{6}=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot3=12\\y=4\cdot6=24\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{-2}=\frac{2x+5y}{2.3+5.\left(-2\right)}=-\frac{12}{-4}=3\)
\(x=-3;y=6\)
b, Theo bài ra ta có : \(x:y=4:5\Leftrightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{4-5}=\frac{13}{-1}=-13\)
\(x=-52;y=-65\)
c, Theo bài ra ta có: \(4x=7y\Leftrightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{7-4}=\frac{12}{3}=4\)
\(x=28;y=16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Giải:
Ta có: \(\frac{x}{y}=-2\Rightarrow\frac{x}{-2}=\frac{y}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{-2}=\frac{y}{1}=\frac{x+y}{-2+1}=\frac{12}{-1}=-12\)
+) \(\frac{x}{-2}=-12\Rightarrow x=24\)
+) \(\frac{y}{1}=-12\Rightarrow y=-12\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(24;-12\right)\)
b) Giải:
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{7}{10}\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{10}\)
Đặt \(\frac{x}{7}=\frac{y}{10}=k\)
\(\Rightarrow x=7k;y=10k\)
Mà \(xy=36\)
\(7k10k=36\)
\(\Rightarrow70k^2=36\)
\(\Rightarrow k^2=\frac{18}{35}\) ( sai đề )
c) Giải:
Ta có: \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\Rightarrow\frac{-2x}{1}=\frac{3y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{-2x}{1}=\frac{3y}{3}=\frac{-2x+3y}{1+3}=\frac{7}{4}\)
+) \(\frac{-2x}{1}=\frac{7}{4}\Rightarrow x=\frac{-7}{8}\)
+) \(\frac{3y}{3}=\frac{7}{4}\Rightarrow y=\frac{7}{4}\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(\frac{-7}{8};\frac{7}{4}\right)\)
x = 48
y= 12
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{12-3}=\frac{36}{9}=4;\frac{x}{12}=4\Rightarrow x=4.12\Rightarrow x=48;\frac{y}{3}=4\Rightarrow y=4.3\Rightarrow y=12\)