trong các biều thức sau biểu thức nào là đơn thức A.4-2xy B.3(2y-x) C.5x(-2)y^2 D.10x+4y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn có thẻ viết đề bằng công thức toán được không? Viết như thế này rất khó nhìn í.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
\(M=3x^2-4x+3=3\left(x^2-\frac{4}{3}x+1\right)=3\left(x^2-2x\cdot\frac{2}{3}+\frac{4}{9}\right)+\frac{5}{3}=3\left(x-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{5}{3}\ge\frac{5}{3}>0\)
\(N=5x^2-10x+2018=5\left(x^2-2x+1\right)+2013=5\left(x-1\right)^2+2013\ge2013>0\)
\(P=x^2+2y^2-2xy+4y+7=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)+3=\left(x-y\right)^2+\left(y+2\right)^2+3\ge3>0\)
2/
\(A=10x-6x^2+7=-6x^2+10x+7=-6\left(x^2-\frac{10}{6}x+\frac{25}{36}\right)-\frac{11}{6}=-6\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{11}{6}\le-\frac{11}{6}< 0\)
\(B=-3x^2+7x+10=-3\left(x^2-\frac{7}{3}x+\frac{49}{36}\right)-\frac{311}{12}=-3\left(x-\frac{7}{6}\right)^2-\frac{311}{12}\le-\frac{311}{12}< 0\)
\(C=2x-2x^2-y^2+2xy-5=\left(2x-x^2-1\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)-4=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(x-y\right)^2-4=-\left(x-1\right)^2-\left(x-y\right)^2-4\)\(\le-4< 0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x2+2xy+y2+2x+2y-15
<=> (x+y )2+2(x+y)+1-16
Đặt x+y =a
<=> a2+2a+1-42
<=> (a+1)2-42
<=> (a+5)(a-3) =>( x+y+5)(x+y-3)
b, x2-4xy+4y2-2x-4y-35
<=> (x-2y)2-2(x-2y)+1-36
Đặt (x-2y) =b
=> b2-2b+1-62
<=> (b-1)2-62
<=> (b-7)(b+5)=> (x-2y-7)(x-2y+5)
c,
a,A= x^2+2xy+y^2+2x+2y-15
= (x+y)^2+(x+y)-15
Đặt x+y=a, ta có:
A=a^2+2a-15
=a^2+2a+1-16
=(a+1)^2-4^2
=(a+1+4)(a+1-4)
=(a+5)(a-3)
Thay a=x+y, ta có: A=(x+y+5)(x+y-3).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3a +3b -a2-ab
= 3.(a+b) -a.(a+b)=(3-a).(a+b)
b) x2 +x +y2-y-2xy
=(x2 - 2xy+y2) +(x-y)
=(x-y).(x-y+1)
c) -x2 +7x -6
= -x2 + x +6x-6
= x.(1-x) -6.(1-x) = (1-x).(x-6)
d) 5x3y -10x2y2 +5xy3
= 5xy.(x2 -2xy +y2) = 5xy.(x-y)2
e) 2x2 +7x -15
= 2x2 -3x +10x -15
=x.(2x-3) + 5.(2x-3)
=(2x-3).(x+5)
g) x2 -2x +2y -xy
=x.(x-2)-y.(x-2)
=(x-y).(x-2)
h) bn go lai de ho mk dc k?
B
Chọn C nhé bạn