tìm a thuộc z biết (6a+1) chia hết cho (2a+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{6a+1}{2a-1}=3+\frac{4}{2a-1}\)
Để (6a + 1) chia hết cho (2a - 1) thì (2a - 1) \(\in\) Ư(4) = {1;2;-1;-2;4;-4}
2a-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
a | 1 | 0 | 3/2 | -1/2 | 5/2 | -3/2 |
Vậy a = {1;0}
6a + 1 chia hết cho 2a - 1
\(\left[{}\begin{matrix}\text{6a+1 ⋮ 2a-1}\\\text{2a-1 ⋮ 2a-1}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\text{1(6a+1) ⋮ 2a-1}\\\text{ 3(2a-1)⋮ 2a-1}\end{matrix}\right.\)
Vậy 1(6a + 1) ⋮ 3(2a - 1)
Do đó ta có 1(6a + 1) = 3(2a - 1) + 4
Mà 1(6a + 1) ⋮ 3(2a - 1)
Nên 4 ⋮ 2a - 1
Vậy 2a - 1 ∈ Ư(4) = {-1; 1; -2; 2; -4; 4}
Ta có bảng sau :
2a - 1 | -1 | 1 | -2 | 2 | -4 | 4 |
2a | 0 | 2 | -1 | 3 | -3 | 5 |
a | 0 | 1 | -0,5 | 1,5 | -1,5 | 2,5 |
Vậy a = 0
a = 1
a = -0,5
a = 1,5
a = -1,5
a = 2,5
6a+13 \(⋮\)2a+1
=>3.2a+13\(⋮\)2a+1
=>3.(2a+1)+10\(⋮\)2a+1
=>10\(⋮\)2a+1
=>2a+1 \(\in\)Ư(10)={1;2;5;10}
=>2a \(\in\){0;1;4;9}
vì 2a\(⋮\) 2
=> 2a\(\in\){0;4}
=>a\(\in\){0;2}
vậy a\(\in\){0;2}
6a+13 chia hết cho 2a+1
Có: (2a+1).3 chia hết cho 2a+1 => 6a+3 chia hết cho 2a+1
=> [(6a+13)-(6a+3)] chia hết cho 2a+1
=> (6a+13-6a-3) chia hết cho 2a+1
=> 2a+1 thuộc Ư(10)={ 1; -1; 2; -2; 5; -5; 10; -10 }
Ta lập bảng giá trị:
2a+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
a | 1 | 0 | n không thuộc N | n không thuộc N | 2 | -3 | n không thuộc N | n không thuộc N |
A=2a2-a+2 = 2a2+a - 2a-1+3=a(2a+1)-(2a+1)+3=(2a+1)(a-1)+3
Để A chia hết cho (2a+1) thì 3 phải chia hết cho 2a+1. Vậy:
+/ 2a+1=1 => a=0
+/ 2a+1=3 => a=1
a) \(\dfrac{6a+1}{2a-1}=\dfrac{6a-3+4}{2a-1}=\dfrac{6a-3}{2a-1}+\dfrac{4}{2a-1}=\dfrac{3\left(2a-1\right)}{2a-1}+\dfrac{4}{2a-1}=3+\dfrac{4}{2a-1}\)
6a + 1 chia hết cho 2a - 1
\(\left[{}\begin{matrix}\text{6a+1 ⋮ 2a-1}\\\text{2a-1 ⋮ 2a-1}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\text{1(6a+1) ⋮ 2a-1}\\\text{ 3(2a-1)⋮ 2a-1}\end{matrix}\right.\)
Vậy 1(6a + 1) ⋮ 3(2a - 1)
Do đó ta có 1(6a + 1) = 3(2a - 1) + 4
Mà 1(6a + 1) ⋮ 3(2a - 1)
Nên 4 ⋮ 2a - 1
Vậy 2a - 1 ∈ Ư(4) = {-1; 1; -2; 2; -4; 4}
Ta có bảng sau :
2a - 1 | -1 | 1 | -2 | 2 | -4 | 4 |
2a | 0 | 2 | -1 | 3 | -3 | 5 |
a | 0 | 1 | -0,5 | 1,5 | -1,5 | 2,5 |
Vậy a = 0
a = 1
a = -0,5
a = 1,5
a = -1,5
a = 2,5
6a + 10 = 3(2a - 1) + 13 chia hết cho 2a - 1
=> 3(2a - 1) chia hết cho 2a - 1 và 13 chia hết cho 2a - 1
2a - 1 \(\in\)Ư(13) = { -1;1; -13;13}
=> a \(\in\) {0; 1; -6;7}
6a+10
=2a+2a+2a+13-3
=2a-1+2a-1+2a-1+13
=3(2a-1)+13
3(2a-1) chia hết cho 2a-1
=>13 chia hết cho 2a-1
=>2a-1 thuộc thuộc Ư(13)
=>2a-1 thuộc {1;-1;13;-13}
2a thuộc {2;0;14;-12}
a thuộc {1;0;7;-6}
tick mình nha
\(6a+1⋮2a+1\Leftrightarrow3\left(2a+1\right)-2⋮2a+1\)
\(\Leftrightarrow-2⋮2a+1\)vì \(3\left(2a+1\right)⋮2a+1\)
\(\Rightarrow2a+1\inƯ\left(-2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Vì \(a\inℤ\Rightarrow a=-1;0\)