- (3x + 1)(3x + 1)
- (2y + 1)(2y + 1)
- (x + 1)(x + 1)
- (4y + 1)(4y + 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mày ra câu hỏi từ từ người ta trả lới cho chứ cứ hối người ta 😡
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x(x + 1) - 5y(x + 1)
= (x + 1)(3x - 5y)
b) 3x(x - 6) - 2(x - 6)
= (x - 6)(3x - 2)
c) 4y(x - 1) - (1 - x)
= 4y(x - 1) + (x - 1)
= (x - 1)(4y + 1)
d) (x - 3)³ + 3 - x
= (x - 3)³ - (x - 3)
= (x - 3)[(x - 3)² - 1]
= (x - 3)(x - 3 - 1)(x - 3 + 1)
= (x - 3)(x - 4)(x - 2)
e) 7x(x - y) - (y - x)
= 7x(x - y) + (x - y)
= (x - y)(7x + 1)
h) 3x³(2y - 3z) - 15x(2y - 3z)²
= (2y - 3z)[3x³ - 15x(2y - 3x)]
= 3x(2y - 3x)[x² - 5(2y - 3x)]
= 3x(2y - 3x)(x² - 10y + 3x)
= 3x(2y - 3x)(x² + 3x - 10y)
k) 3x(x + 2) + 5(-x - 2)
= 3x(x + 2) - 5(x + 2)
= (x + 2)(3x - 5)
l) 18x²(3 + x) + 3(x + 3)
= (x + 3)(18x² + 3)
= 3(x + 3)(6x² + 1)
m) 7x(x - y) - (y - x)
= 7x(x - y) + (x - y)
= (x - y)(7x + 1)
n) 10x(x - y) - 8y(y - x)
= 10x(x - y) + 8y(x - y)
= (x - y)(10x + 8y)
= 2(x - y)(5x + 4y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)\) (sửa \(\dfrac{x}{2}\rightarrow x^2\))
\(=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^6-\dfrac{1}{27}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}xy+4y^2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3\)
\(=\dfrac{1}{27}x^3+8y^3\)
Lưu ý : Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ \(a^3\pm b^3=...\)
1.(3x+1)2=9x2+6x+1
2.(2y+1)2=4y2+4y+1
3.(x+1)2=x2+2x+1
4.(4y+1)2=16y2+8y+1