Cho 3y-x = 6. Tính giá trị của biểu thức:
A=( x/y-2) +(2x-3y/ x-6)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài này quá dễ:vv
Ta có 3y-x=6
=> \(\left\{{}\begin{matrix}3y=6+x\\x=3y-6\end{matrix}\right.\)
Thay vào A ta có: \(A=\dfrac{x}{y-2}+\dfrac{2x-3y}{x-6}=\dfrac{3y-6}{y-2}+\dfrac{2x-6-x}{x-6}=\dfrac{3\left(y-2\right)}{y-2}+\dfrac{x-6}{x-6}=3+1=4\)Vậy khi 3y-x=6 thì A=4
a, Ta có : \(A=4-\left|2x+5\right|\le4\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -5/2
Vậy GTLN A là 4 khi x = -5/2
b, Ta có : \(\left|x-1\right|+5\ge5\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\left|x-1\right|+5}\le\dfrac{1}{5}\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1
Vậy GTLN B là 1/5 khi x = 1
c, \(C=4-\left|x-2\right|-\left|3y+6\right|\le4\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 2 ; y = -2
Vậy GTLN C là 4 khi x = 2 ; y = -2
\(A=x\left(x-9y+1\right)+3y\left(x+3y-1\right)-2\)
\(=x^2-9xy+x-3xy+9y^2-3y-2\)
\(=x^2-6xy+x+9y^2-3y-2\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(x-3y\right)-2\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(x-3y\right)-2\left(1\right)\)
Thay \(x-3y=5\) vào \(\left(1\right)\) ta được:
\(A=5^2+5-2=25+5-2=28\)
\(3y-x=6\) => \(x=3y-6\)
Thay \(x=3y-6\) vào biểu thức A. Ta có:
\(A=\left(\frac{3y-6}{y-2}\right)+\left(\frac{2\left(3y-6\right)-3y}{3y-6-6}\right)=\left(\frac{3\left(y-2\right)}{y-2}\right)+\left(\frac{6y-12-3y}{3y-12}\right)\)
\(A=\left(\frac{3\left(y-2\right)}{y-2}\right)+\left(\frac{3y-12}{3y-12}\right)=3+1=4\)
bn \(2x-\frac{3y}{x}-6\)
hay là \(\frac{2x-3y}{x-6}\)