tìm cặp số nguyên (x,y) thỏa mãn \(x+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này bạn đăng rồi Nguyễn Nhật Minh trả lời đúng rồi mà :
http://olm.vn/hoi-dap/question/314450.html
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
\(xy-y=x\Leftrightarrow y=\frac{x}{x-1}=1+\frac{1}{x-1}\)
y thuộc Z => x -1 thuộc U(1) ={ -1;1}
+x =-1 => y =0
+x =1 => y =2
2) \(x.\left(1-\frac{1}{7}\right)<1\frac{6}{7}\Leftrightarrow x.\frac{6}{7}<\frac{13}{7}\Rightarrow x<\frac{13}{7}.\frac{7}{6}=\frac{13}{6}=2,1\left(6\right)\)
x thuộc Z+ => x thuộc {1;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{5}+1=\frac{1}{y-1} \)
\(\frac{x}{5}+\frac{5}{5}=\frac{1}{y-1}\)
\(\frac{x+5}{5}=\frac{1}{y-1}\)
\(\Rightarrow\) (x+5)(y-1) =5
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\)và (y-1) \(\in\)Ư(5)
x+5 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y-1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | -4 | 0 | -6 | -10 |
y | 6 | 2 | -4 | 0 |
Vậy (x,y)={(-4,6);(0,2);(-6,-4);(-10,0)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}-\frac{1}{2}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}-\frac{3}{6}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{x-3}{6}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)y=6\)
Ta có bảng sau:
...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2(xy-6)=6y
(xy-6)=3y
x=(3y+6)/y=3+6/y
y={-6,-3,-2,-1,1,2,3,6)
x={2,1,0,-3,9,6,5,4)
\(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{x}{6}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)=6\)
=> y và x - 3 phải là ước của 6
=> Ư(6) = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; 6 }
Ta có bảng sau :
y | - 6 | - 3 | - 2 | - 1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x - 3 | - 1 | - 2 | - 3 | - 6 | 6 | 3 | 2 | 1 |
x | 2 | 1 | 0 | - 3 | 9 | 6 | 5 | 4 |
Vậy có 8 cặp số nguyên ( x;y ) thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{1}{y}=\frac{x-3}{4}\)
\(\left(x-3\right)\times y=4=\left(-1\right)\times\left(-4\right)=\left(-4\right)\times\left(-1\right)=4\times1=1\times4=2\times2=\left(-2\right)\times\left(-2\right)\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;-4\right);\left(-1;-1\right);\left(7;1\right);\left(4;4\right);\left(5;2\right);\left(1;-2\right)\right\}\)
ko biết làm hihi