B= n/2n-1 Tìm các số nguyên n sao cho biểu thức sau là số nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(P=\frac{2n-1}{n-1}=\frac{2n-2+1}{n-1}=\frac{2\left(n-1\right)+1}{n-1}=2+\frac{1}{n-1}\)
Để P là số nguyên thì \(1⋮n-1\)\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;2\right\}\)
mà \(n\ne1\)\(\Rightarrow n=2\)
Vậy n = 2
ta có n-1 / hết cho n-1 , 2n chia hết cho n, gọi n-1 =k . 2n-1 = 2k ta có 2k/k=k và k thuộc B2 vậy ta có bội 2 chia hết cho k nên phải gấp đô k nên k là một sô bất kì vậy n nên n cx là một số bất kì
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để P nguyên thì 2n - 1 ⋮ n - 1
<=> 2n - 2 + 1 ⋮ n - 1
<=> 2( n - 1 ) + 1 ⋮ n - 1
Vì 2( n - 1 ) ⋮ n - 1
=> 1 ⋮ n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(1) = { 1; -1 }
=> n thuộc { 2; 0 }
chẹm tao cho lắm cần tao banh lồn cho mày chịch để tao làm phim sex không tao là tokuda đây nhưng tui là tokuda nữ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Để A là phân số thì n-2<>0
=>n<>2
Khi n=-2 thì \(A=\dfrac{2\cdot\left(-2\right)+1}{-2-2}=\dfrac{-3}{-4}=\dfrac{3}{4}\)
b: Để A nguyên thì 2n+1 chia hết cho n-2
=>2n-4+5 chia hết cho n-2
=>\(n-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(n\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để P nguyên thì:
2n-1 chia hết cho n-1
=> 2n-2+1 chia hết cho n-1
=> 2.(n-1)+1 chia hết cho n-1
Mà 2(n-1) chia hết cho n-1
=> 1 chia hết cho n-1
=> n-1 \(\in\) Ư(1) = {-1; 1}
=> n \(\in\) {0; 2}
tìm các số nguyên n sao cho biểu thức sau là số nguyên:
P=\(\frac{2n-1}{n-1}\)
giúp mk nha các bạn..<3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để P là số nguyên
=> 2n-1 Chia hết cho n-1
2n-2+1 Chia hết cho n-1
2(n-1) +1 Chia hết cho n-1
Có 2(n-1) chia hết cho n-1
=> 1 chia hết cho n-1
=> n-1 \(\in\)Ư(1)
Lập bảng rồi bạn tự tính nhé
Trùng tên. Mk thấy tên Ngọc Nhi ít người có lắm mak. Mk cũng tên lak Ngọc Nhi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bấm vô đây để tham khảo:
Câu hỏi của Phạm Võ Thanh Trúc - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: P = \(\frac{2n-1}{n-1}=\frac{2\left(n-1\right)+1}{n-1}=2+\frac{1}{n-1}\)
Để P \(\in\)Z <=> 1 \(⋮\)n - 1 <=> n - 1 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Với n - 1 = 1 => n = 1 + 1 = 2
n - 1 = -1 => n = -1 + 1 = 0
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\frac{2n-1}{n-1}=\frac{2n-2+1}{n-1}=\frac{2\left(n-1\right)+1}{n-1}=2+\frac{1}{n-1}\)
\(\Rightarrow P\in Z\Leftrightarrow2+\frac{1}{n-1}\in Z\Leftrightarrow\frac{1}{n-1}\in Z\Leftrightarrow1⋮n-1\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;2\right\}\)
\(\frac{2n-1}{n-1}\in Z\)
\(\Rightarrow2n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(2n-1\right)-\left(n-1\right)⋮\left(n-1\right)\)
\(\Rightarrow2⋮\left(n-1\right)\)
Bảng:
n-1 | -1 | 1 | 2 | -2 |
n | 0 | 2 | 3 | -1 |
Vậy \(n\in\left\{0;-1;2;3\right\}\)
\(B\inℤ\Rightarrow2B\inℤ\Rightarrow\frac{2n}{2n-1}=\frac{2n-1+1}{2n-1}=1+\frac{1}{2n-1}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2n-1}\inℤ\Leftrightarrow2n-1\in\left\{-1,1\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{0,1\right\}\).
Thử lại ta đều thấy thỏa mãn.
\(\text{Để B nguyên thì }:n⋮2n-1\)
\(\text{vì}:n⋮2n-1\)\(\text{nên}:2n+0⋮2n-1\)
\(\left(2n-1\right)+1⋮2n-1\)
Vì \(\left(2n-1\right)⋮2n-1\)
nên \(1⋮2n-1\)
suy ra \(2n-1\inƯ\left(1\right)=\pm1\)
với 2n-1=1 hoặc 2n-1=-1
2n=2 2n=0
n=1 n=0
vậy n=0 hoặc n=1 thì thỏa mãn điều kiện trên