ai kết bạn với tui ko với lại giúp tui làm bài này với:
tìm x, sao cho:
2n+3 chia hết cho 3n+4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: 2n+15 chia hết cho 2n+7
=> (2n+7)+8 chia hết cho 2n+7
Mà 2n+7 chia hết cho 2n+7
=>8 chia hết cho 2n+7
=>2n+7 thuộc Ư(8)=1;-1;2;-2;4;-4;8;-8
Với 2n+7=1=>2n=-6
=>n= -3
rồi mấy trường hợp kia bn tự làm nhé :)
Ta có: 2n+15 chia hết cho 2n+7
=> (2n+7)+8 chia hết cho 2n+7
Mà 2n+7 chia hết cho 2n+7
=>8 chia hết cho 2n+7
=>2n+7 thuộc Ư(8)=1;-1;2;-2;4;-4;8;-8
Với 2n+7=1=>2n=-6
=>n= -3
Rồi mấy trường hợp kia bn tự làm nhé !
1) 4n - 3 chia hết cho 2n + 1
4n + 2 - 5 chia hết cho 2n + 1
5 chia hết cho 2n + 1
2n + 1 thuộc U(5) = {-5;-1;1;5}
n thuộc {-3 ; -1 ; 0 ; 2}
a,n2+3n+3 chia hết cho n+1
=>n2+n+2n+2+1 chia hết cho n+1
=>n(n+1)+2(n+1)+1 chia hết cho n+1
=>1 chia hết cho n+1
=>n+1 E Ư(1)={1;-1}
=>n E {0;-2}
b, n2+4n+2 chia hết cho n+2
=>n2+2n+2n+4-2 chia hết cho n+2
=>n(n+2)+2(n+2)-2 chia hết cho n+2
=>2 chia hết cho n+2
=>n+2 E Ư(2)={1;-1;2;-2}
=>n E {-1;-3;0;-4}
c, n2-2n+3 chia hết cho n-1
=>n2-n-n+1+4 chia hết cho n-1
=>n(n-1)-(n-1)+4 chia hết cho n-1
=>4 chia hết cho n-1
=>n-1 E Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}
=>n E {2;0;3;-1;5;-3}
a; (n + 4) ⋮ (2n + 3)
2(n + 4) ⋮ (2n + 3)
(2n + 8) ⋮ (2n + 3)
(2n + 3 +5) ⋮ (2n + 3)
5 ⋮ (2n + 3)
(2n + 3) ϵ Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
Lập bảng ta có:
2n +3 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -4 | -2 | -1 | 1 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có các giá trị nguyên của n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {-4; -2; -1; 1}
Vậy các giá trị nguyên cả n thỏa mãn đề bài lần lượt là:
n ϵ {-4; -2; -1; 1}
b; (2n + 4) ⋮ (3n -1)
3.(2n + 4) ⋮ (3n -1)
(6n + 12) ⋮ (3n - 1)
[2.(3n - 1) + 14] ⋮ (3n - 1)
14 ⋮ (3n - 1)
(3n - 1) ϵ Ư(14) = {-14; -7; -2; -1; 1; 2; 7; 14}
Lập bảng ta có:
3n - 1 | -14 | -7 | -2 | -1 | 1 | 2 | 7 | 14 |
n | - 13/3 | -2 | -1/3 | 0 | 2/3 | 1 | 8/3 | 5 |
n ϵ Z | ktm | tm | ktm | tm | ktm | tm | ktm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {-2; 0; 1; 5}
Vậy các giá trị nguyên thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {-2; 0; 1; 5}
\(2n+3⋮3n+4\Leftrightarrow6n+9⋮3n+4\)
\(\Leftrightarrow2\left(3n+4\right)+1⋮3n+4\Leftrightarrow1⋮3n+4\)
\(\Rightarrow3n+4\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(2n+3⋮3n+4\)
Ta có: \(2n+3=3\left(2n+3\right)=6n+9\)
\(3n+4⋮3n+4\Leftrightarrow2\left(3n+4\right)⋮3n+4\Leftrightarrow6n+8⋮3n+4\Leftrightarrow\left(6n+9\right)-\left(6n+8\right)⋮3n+4\)
\(\Leftrightarrow1⋮3n+4\Leftrightarrow3n+4\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-1;\frac{-5}{3}\right\}\)