K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
11 tháng 10 2024

Lời giải:

$xy+3x-y=6$

$\Rightarrow x(y+3)-y=6$

$\Rightarrow x(y+3)-(y+3)=3$

$\Rightarrow (x-1)(y+3)=3$

Vì $x,y$ nguyên nên $x-1, y+3$ cũng nguyên. Mà tích của chúng bằng 3 nên ta xét các TH sau:

TH1: $x-1=1, y+3=3\Rightarrow x=2; y=0$ (tm) 

TH2: $x-1=-1, y+3=-3\Rightarro x=0; y=-6$ (tm) 

TH3: $x-1=3, y+3=1\Rightarrow x=4; y=-2$ (tm)

TH4: $x-1=-3, y+3=-1\Rightarrow x=-2; y=-4$ (tm)

24 tháng 12 2021

\(xy+3x-y=6\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-y-3=3\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=3\)

Ta có bảng:

x-1-1-313
y+3-3-131
x0-224
y-6-40-2

 

Vậy\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;-6\right);\left(-2;-4\right);\left(2;0\right);\left(4;-2\right)\right\}\)

 

25 tháng 1 2022

\(xy+3x-y=6\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-y-3=3\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=3\)

Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1,y+3\in Z\\x-1,y+3\inƯ\left(3\right)\end{matrix}\right.\)

Ta có bảng:

x-1-1-313
y+3-3-131
x0-224
y-6-40-2

Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;-6\right);\left(-2;-;\right);\left(2;0\right);\left(4;-2\right)\right\}\)

 

25 tháng 1 2022

\(xy+3x-y=6\)

\(x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\)

\(\left(x-1\right)\left(y+3\right)=3\)

Đến đây em tự xét các trường hợp nha

1 tháng 2 2017

xy + 3x - y = 6

<=> x(y + 3) - y - 3 = 6 - 3

<=> x(y + 3) - (y + 3) = 3

<=> (x - 1)(y + 3) = 3

=> x - 1 và y + 3 là ước của 3

Ư(3) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }

Ta có bảng sau :

x - 1- 3- 13  1  
y + 3- 1- 31
- 2042
y- 4- 6- 20

Vậy ( x;y ) = { ( -2;-4 );( 0;-6 ); ( 4;-2 ) ; ( 2;0 ) }

1 tháng 2 2017

        xy + 3x − y =6

  =>  ( xy+ 3x) − (y +3) =6+3

  =>  x(y+3) − (y +3) = 9

  =>  (y+3).(x−1) = 9

     Ta có: x,y e Z =>y+3 và x−1 e Z

     Mà (y+3).(x−1) = 9 

  =>  y+3 và x−1 e Ư(9) = { ±1; ±3; ±9}

  Lập bảng

 y+3−11−33−99
x−1−99−33−11
y−4−2−60−126
x−810−2402

  Vậy (y;x) e { (−4; −8); (−2; 10); ( −6; −2); (0; 4); (−12; 0); (6; 2) }

13 tháng 9 2016

Ta có : xy+ 3x -y =6

<=> x(y+3) - y =6

<=> x(y+3) -(y+3) =3

<=> (x-1)(y+3)=3

23 tháng 4 2017

xy + 3x - y = 6

=>x(y + 3) - y - 3 = 6 - 3

=>x(y + 3) - (y + 3) = 3

=>(x - 1)(y + 3) = 3

Từ đó lập bảng...Chúc bạn học tốt!!!

23 tháng 4 2017

Cảm ơn bạn nhiều !!

29 tháng 3 2019

xy + 3x - y  = 6

x.(y+3) - y -3 = 6- 3

x.(y+3) - (y+3) = 3

(y+3).(x-1) =3 = 3.1 = (-3).(-1)

TH1: y + 3 = 3 => y = 0 (TM)

x - 1 = 1 => x = 2 (TM)

TH2:...

TH3:...

TH4:...

bn tự lm tiếp nha

suy ra x.(y+3)-(y+3)=9

suy ra (x-1).(y+3)=6

suy ra x-1;y+3 thuộc Ư(6)

Lập bảng tính

15 tháng 7 2019

Ta có: xy - 3x + y = 6

=> x(y - 3) + (y - 3) = 3

=> (x + 1)(y - 3) = 3

=> x + 1; y - 3 \(\in\)Ư(3) = {1; -1; 3; -3}

Lập bảng :

x + 1 1 -1 3 -3
y - 3 3 -3 1 -1
  x 0 -2 2 -4
  y 6 0  4 2

Vậy ...

15 tháng 7 2019

xy - 3x + y = 6

=> x(y - 3) + y - 3 = 6 - 3

=> x(y - 3) + 1(y - 3) = 3

=> (x + 1)(y - 3) = 3

=> x + 1; y - 3 thuộc Ư(3) = {-1; 1; -3; 3}

ta có bảng :

x+1-11-33
y-3-33-11
x-20-42
y0624

vậy_

23 tháng 6 2023

\(a.\left(x-3\right)\cdot\left(y+2\right)=7\)Ư(7) = {1;-1;7;-7}

\(=>x-3\inƯ\left(7\right);y+2\inƯ\left(7\right)\)

Th1 : x - 3 = 1 ; y + 2 = 7

x-3 =1

=> x =4 

y + 2 =7

=> y=5

Th2 : x - 3 = 7 ; y + 2 = 1

x-3 = 7

=> x = 10

y + 2 =1

=> y = -1

Th3 : x - 3 = -1 ; y + 2 = -7

x - 3 = -1

=> x = 2

y + 2 = -7

=> y= -9 

Th4 : x - 3 = -7 ; y + 2 = -1

x - 3 = -7

=> x = -4

y+2 =-1

=> y=-3

Vậy {(y=-3 ; x=-4), (y=-9;x=2);(y=-1;x=10); ( y=5 ; x =4 )}

b. xy  -2y + 3x-6 = 3

y(x-2) + 3(x-2)= 3

(x-2) . (y + 3) = 3

x-2 ϵ Ư(3); y+3  ϵ Ư(3)

Ư(3) = {-1;1;-3;3)

Th1 : x -2 = -1 ; y+3 = -3

x-2 =-1                                                     y+3=-3

=> x=1                                                => y=-6

Th2 : x -2 = -3 ; y+3 = -1

x-2=-3                                                      y+3=-1

=> x= -1                                               => y =-4

Th3 : x -2 = 1; y+3 = 3

x-2 = 1                                              y+3=3

=> x=3                                               => y = 0

Th4 : x -2 = 3; y+3 = 1

x- 2 = 3                                                y +3 = 1

=> x = 5                                               => y = -2

Vậy {(y=-6 ; x=1), (y=-4;x=-1);(y=0;x=3); ( y=-2 ; x =5 )}

23 tháng 6 2023

a, (\(x\) - 3)(\(y\) + 2) = 7

Ư(7) = { -7;  -1; 1; 7}

Lập bảng ta có:

\(x-3\) -7 -1 1 7
\(x\) -4 2 4 10
\(y\) + 2 -1 -7 7 1
\(y\) -3 -9 5 -1

Theo bảng trên ta có: 

Các cặp giá trị \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:

(\(x;y\)) = (-4; -3); (2; -9); (4; 5); (10; -1)

b, \(xy\) - 2\(y\) + 3\(x\) - 6 = 3

  (\(xy\) + 3\(x\)) = 3 + 2\(y\)  + 6

   \(x\left(y+3\right)\) = 9 + 2\(y\) 

   \(x\)            = (9 + 2\(y\)) : (\(y\) + 3)

   \(x\) \(\in\) Z ⇔ 9 + 2\(y\)\(y+3\) ⇒ 2\(y\) + 6 + 3 ⋮ \(y\)\(+3\)⇒2(\(y\)+3) + 3⋮\(y\)+ 3

⇒ 3 ⋮ \(y\) + 3 

Ư(3) = (-3; -1; 1; 3}

Lập bảng ta có:

\(y\) + 3 -3 -1 1 3
\(y\) -6 -4 -2 0
\(x\) = (9 + 2\(y\)): (\(y\)+3) 1 -1 5 3
(\(x;y\)) (1;-6) (-1; -4) (5;-2) (3;0)

 

Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:

(1; -6); (-1; -4); (5; -2) ;(3; 0)

   

 

 

LG 

biến đổi được (x -1 )(y+3) = 3 

=> x-1 và y+ 3 là ước của 3 

Từ đó tìm được các cặp (x;y) là ( 4;-2);(-2;-4); (2;0); (0;-6)

27 tháng 1 2016

chi tiết hơn nữa