K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 11 2021

2)\(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)

\(\dfrac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2\left(x-2\right)}\)

\(\dfrac{2\left(x+5\right)}{3.2\left(x-2\right)}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{2.3\left(x-2\right)}=\dfrac{3\left(2x-3\right)}{2.3\left(x-2\right)}\)

\(\dfrac{2x+10}{6\left(x-2\right)}-\dfrac{3x-6}{6\left(x-2\right)}=\dfrac{6x-9}{6\left(x-2\right)}\)

\(2x+10-\left(3x-6\right)=6x-9\)

\(2x+10-3x+6-6x+9=0\)

\(-7x+25=0\)

\(-7x=-25\)

\(x=\dfrac{25}{7}\)

3)\(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3x^2}{x^3-1}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\)

\(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\)

\(\dfrac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(x^2+x+1-3x^2=2x^2-2x\)

\(x^2+x+1-3x^2-2x^2+2x=0\)

\(-4x^2+3x+1=0\)

\(-\left(4x^2-3x-1\right)=0\)

\(-\left(4x^2-4x+x-1\right)=0\)

\(-\left[\left(4x^2-4x\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)

\(-\left[4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)

\(-\left[\left(x-1\right)\left(4x+1\right)\right]=0\)

\(-\left(x-1\right)=0\) hay \(-\left(4x+1\right)=0\)

\(-x+1=0\) hay \(-4x-1=0\)

\(-x=-1\) hay \(-4x=1\)

\(x=1\) hay \(x=-\dfrac{1}{4}\)

Bài 1: 

a) Ta có: \(2\left(3-4x\right)=10-\left(2x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow6-8x-10+2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow-6x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=-11\)

hay \(x=\dfrac{11}{6}\)

b) Ta có: \(3\left(2-4x\right)=11-\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow6-12x-11+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow-9x-6=0\)

\(\Leftrightarrow-9x=6\)

hay \(x=-\dfrac{2}{3}\)

9 tháng 11 2021

\(b,ĐK:-\dfrac{1}{3}\le x\le2\\ PT\Leftrightarrow3x+1=4x^2-16x+16\\ \Leftrightarrow4x^2-19x+15=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{4}\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\\ d,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-3y\left(1\right)\\\left(5-3y\right)^2+2y^2=25\left(2\right)\end{matrix}\right.\\ \left(2\right)\Leftrightarrow11y^2-30y=0\\ \Leftrightarrow y\left(11y-30\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\Rightarrow x=5-3\cdot0=5\\y=\dfrac{30}{11}\Rightarrow y=5-3\cdot\dfrac{30}{11}=-\dfrac{35}{11}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;0\right);\left(-\dfrac{35}{11};\dfrac{30}{11}\right)\right\}\)

2 tháng 4 2022

Gợi ý : Tìm đ/k của x trong căn thức 

Xét 2 TH : x + 1 > 0 \(;x+1\le0\)

26 tháng 2 2023

Đề lỗi!

a: Khi m=2 thì pt sẽ là x^2-6x-3=0

=>\(x=3\pm2\sqrt{3}\)

 

25 tháng 11 2019

5 tháng 7 2017

15 tháng 6 2018

Hệ vô nghiệm

4 tháng 6 2018

18 tháng 11 2017

Thay x = 3, y = 5 vào vế trái của phương trình (3) ta được:

VT = 5.3 – 2.5 = 15 – 10 = 5 = VP

Vậy (x; y) = (3; 5) là nghiệm của phương trình (3).

Hệ phương trình đã cho có nghiệm (x; ) = (3; 5)