Tính giá trị của biểu thức: P = 2 . 3 . 4 - 2 . 3 . 4 . 9 + 2 . 3 . 4 . 11 - 2 . 3 . 4 . 13 5 . 6 . 7 - 5 . 6 . 7 . 9 + 5 . 6 . 7 . 11 - 5 . 6 . 7 . 13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1) Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn có giá trị âm với mọi giá trị của biến:
a) 9x^2+12x-15
=-(9x^2-12x+4+11)
=-[(3x-2)^2+11]
=-(3x-2)^2 - 11.
Vì (3x-2)^2 không âm với mọi x suy ra -(3x-2)^2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 vơi mọi x
Do đó -[(3*x)-2]^2-11 < 0 với mọi giá trị của x.
Hay -9*x^2 + 12*x -15 < 0 với mọi giá trị của x.
b) -5 – (x-1)*(x+2)
= -5-(x^2+x-2)
=-5- (x^2+2x.1/2 +1/4 - 1/4-2)
=-5-[(x-1/2)^2 -9/4]
=-5-(x-1/2)^2 +9/4
=-11/4 - (x-1/2)^2
Vì (x-1/2)^2 không âm với mọi x suy ra -(x-1/2)^2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 vơi mọi x
Do đó -11/4 - (x-1/2)^2 < 0 với mọi giá trị của x.
Hay -5 – (x-1)*(x+2) < 0 với mọi giá trị của x.
Bài 2)
a) x^4+x^2+2
Vì x^4 +x^2 lớn hơn hoặc bằng 0 vơi mọi x
suy ra x^4+x^2+2 >=2
Hay x^4+x^2+2 luôn dương với mọi x.
b) (x+3)*(x-11) + 2003
= x^2-8x-33 +2003
=x^2-8x+16b + 1954
=(x-4)^2 + 1954 >=1954
Vậy biểu thức luôn có giá trị dương với mọi giá trị của biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=(-3/4+2/3).11/9+(-1/4+1/3):|-9/11|
\(=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{3}\right).\frac{11}{9}+\left(-\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right).\frac{11}{9}\)
\(=\frac{11}{9}\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right)\)
\(=\frac{11}{9}\left(-1+1\right)\)
\(=\frac{11}{9}.0\)
=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{11}{2}\): \(\dfrac{1}{4}\) \(\times\) \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{11}{2}\) \(\times\) \(\dfrac{4}{1}\) \(\times\) \(\dfrac{5}{3}\)
= 22 \(\times\) \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{110}{3}\)
\(\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{30}{12}-\dfrac{3}{12}+\dfrac{20}{12}\)
= \(\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{14}{5}\times\dfrac{2}{3}\)+ 5
= \(\dfrac{28}{15}\) + 5
= \(\dfrac{28}{15}\) + \(\dfrac{75}{15}\)
= \(\dfrac{103}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{9}{2}-\frac{5}{2}\right)-\frac{3}{4}=\frac{4}{2}-\frac{3}{4}=\frac{8}{4}-\frac{3}{4}=\frac{5}{4}\)\(\frac{5}{4}\)
\(\frac{9}{2}-\left(\frac{5}{2}+\frac{3}{4}\right)=\frac{9}{2}-\left(\frac{10}{4}+\frac{3}{4}\right)=\frac{9}{2}-\frac{13}{4}=\frac{18}{4}-\frac{13}{4}=\frac{5}{4}\)
Vậy : \(\left(\frac{9}{2}-\frac{5}{2}\right)-\frac{3}{4}=\frac{9}{2}-\left(\frac{5}{2}+\frac{3}{4}\right)\)
tk mk nha