Rút gọn các phân thức sau:
a) 6 x + 12 24 x 2 + 48 x với x ≠ − 2 và x ≠ 0 ;
b) 48 a 3 − 75 a 3 ( a − 2 ) − ( a − 2 ) ( 8 − 4 a ) với a ≠ 5 4 và a ≠ 2 .
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{3x^2+6xy}{6x^2}=\dfrac{3x\left(x+2y\right)}{6x^2}=\dfrac{x+2y}{2x}\)
b) \(\dfrac{2x^2-x^3}{x^2-4}=\dfrac{x^2\left(2-x\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-x^2}{x+2}\)
c) \(=\dfrac{x+1}{x^3+1}=\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
`a, (3x^2+6xy)/(6x^2) = (x+2y)/(3x)`
`b, (2x^2-x^3)/(x^2-4) = (x^2(2-x))/((x-2)(x+2))`
`= -x^2/(x+2)`
`c, (x+1)/(x^3+1) = 1/(x^2-x+1)`
a: \(=6+2\sqrt{11}-4+\sqrt{11}=2+3\sqrt{11}\)
b: \(=\dfrac{3x+9\sqrt{x}-2x+4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(x-2\sqrt{x}\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}{\sqrt{x}+13}=\dfrac{\sqrt{x}+3}{x-2\sqrt{x}}\)
a) Cách 1:
\(6(y - x) - 2(x - y)\)
\( = 6y - 6x - 2x + 2y\)
\( = 8y - 8x\)
Cách 2:
\(6(y - x) - 2(x - y)\\= 6(y-x)+2(y-x)\\=(6+2).(y-x)\\=8.(y-x)\\=8y-8x\)
b) \(3{x^2} + x - 4x - 5{x^2}\)
\( = (3{x^2} - 5{x^2}) + (x - 4x)\)
\( = - 2{x^2} - 3x\)
a)\(\dfrac{x^2-4xy+4y^2}{xy-2y^2}\)
=\(\dfrac{x^2-4xy+\left(2y\right)^2}{y\left(x-2y\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x-2y\right)^2}{y\left(x-2y\right)}\)
=\(\dfrac{x-2y}{y}\)
b)\(\dfrac{x^3-36x}{x^2+6x}\)
=\(\dfrac{x\left(x^2-6^2\right)}{x\left(x+6\right)}\)
=\(\dfrac{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{x\left(x+6\right)}\)
= \(x-6\)
#Fiona
Chúc bạn học tốt !
1) \(A=3\sqrt{\dfrac{1}{3}}-\dfrac{5}{2}\sqrt{12}-\sqrt{48}\)
\(=3\cdot\dfrac{\sqrt{1}}{\sqrt{3}}-\dfrac{5\sqrt{12}}{2}-\sqrt{4^2\cdot3}\)
\(=\dfrac{3\cdot1}{\sqrt{3}}-\dfrac{5\cdot2\sqrt{3}}{2}-4\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
\(=-8\sqrt{3}\)
2) \(A=\sqrt{12-4x}\) có nghĩa khi:
\(12-4x\ge0\)
\(\Leftrightarrow4x\le12\)
\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{12}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\le3\)
3) \(\dfrac{2x-2\sqrt{x}}{x-1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{\text{x}}}{\sqrt{x}+1}\)
a) \(\dfrac{3x^2y}{2xy^5}=\dfrac{3x}{2y^4}\)
b) \(\dfrac{3x^2-3x}{x-1}=\dfrac{3x\left(x-1\right)}{x-1}=3x\)
c) \(\dfrac{ab^2-a^2b}{2a^2+a}=\dfrac{ab\left(b-a\right)}{a\left(2a+1\right)}=\dfrac{b\left(b-a\right)}{2a+1}=\dfrac{b^2-ab}{2a+1}\)
d) \(\dfrac{12\left(x^4-1\right)}{18\left(x^2-1\right)}=\dfrac{2\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}{3\left(x^2-1\right)}=\dfrac{2\left(x^2+1\right)}{3}\)
`a, (3x^2y)/(2xy^5)`
`= (3x)/(2y^4)`
`b, (3x^2-3x)/(x-1)`
`= (3x(x-1))/(x-1)`
`= 3x`
`c, (ab^2-a^2b)/(2a^2+a)`
`= (b(a-b))/((2a+1))`
`d, (12(x^4-1))/(18(x^2-1)) = (2(x^2+1))/3`.
a) \(\sqrt{4a^2}=2\left|a\right|=-2a\) ( do a<0)
b) \(\sqrt{4x^2-12x+9}=\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=\left|2x-3\right|=3-2x\)(do \(x< \dfrac{3}{2}\Leftrightarrow2x-3< 0\))
a) 2x(x+3) – 3x2(x+2) + x(3x2 + 4x – 6)
= (2x . x + 2x . 3) – (3x2 . x + 3x2 . 2) + (x . 3x2 + x . 4x – x . 6)
= 2x2 + 6x – (3x3 + 6x2) + (3x3 + 4x2 - 6x)
= 2x2 + 6x – 3x3 – 6x2 + 3x3 + 4x2 - 6x
= (– 3x3 + 3x3 ) + (2x2 - 6x2 + 4x2 ) + (6x – 6x)
= 0 + 0 + 0
= 0
b) 3x(2x2 – x) – 2x2(3x+1) + 5(x2 – 1)
= [3x . 2x2 + 3x . (-x)] – (2x2 . 3x + 2x2 . 1) + [5x2 + 5 . (-1)]
= 6x3 – 3x2 – (6x3 +2x2) + 5x2 – 5
= 6x3 – 3x2 – 6x3 - 2x2 + 5x2 – 5
= (6x3 – 6x3 ) + (-3x2 – 2x2 + 5x2) – 5
= 0 + 0 – 5
= - 5