b)2x+11=3(x-9)
=>2x+11=3x-27(giải tiếp giúp tớ nhé) cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gía trị biểu thức không phụ thuộc vào biến nghĩa là với mọi x, biểu thức đó có giá trị là 1 số thực.Ta có :
A = 2x(x - 1) - x(2x + 1) - (3 - 3x) = 2x2 - 2x - 2x2 - x - 3 + 3x = (2x2 - 2x2) + (3x - 2x - x) - 3 = -3
B = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2) = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4 = (2x2 - 2x2) + (4x + 2x - 6x) - 4 = -4
C = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7) = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21 = (6x2 - 6x2) + (33x - 10x - 14x - 9x) - 55 - 21 = -76 = D = (2x + 11)(3x - 5) - (2x + 3)(3x + 7)
Vậy với mọi x , (A,B,C,D) = (-3;-4;-76;-76) => đpcm
D =
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
d,e,f Tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(\left(2x-5\right)\left(4-3x\right)+\left(3x+11\right)\left(2x-5\right)-15\left(2x-5\right)\)
=\(\left(2x-5\right)\left(4-3x+3x-11-15\right)\)
=0
\(\left(2x-5\right)\cdot0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 6x2 - 11x + 3
= 6x2 - 2x - 9x + 3
= (6x2 - 2x) - (9x - 3)
= 2x(3x - 1) - 3(3x - 1)
= (2x - 3)(3x - 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình chưa học đến bài này thông cảm cho mình nhé , ra tết mới học
2x + 11 = 3(x - 9)
=> 2x + 11 = 3x - 27
=> 2x - 3x = -11 - 27
=> -x = -38
=> x = 38
=>3x-2x=27+11
=>x=38