Tổng 3 số dương x;y;z biết x+y+z=xyz
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta giả sử 0<x≤y≤z
Khi đó ta có xyz=x+y+z≤3z
⇒xy≤3
mà x,y là các số nguyên dương nên xyϵ{1;2;3}
Ta xét các trường hợp
+) TH1: xy=1 ⇒x=1;y=1⇒2+z=z, vô lí
+) TH2: xy=2⇒x=1;y=2 (do x≤y) ⇒3+z=2z⇔z=3
+) TH3: xy=3⇒x=1;y=3⇒4+z=3z⇔z=2
Nên ta có các cặp số (x;y;z) thỏa mãn đề bài là các hoán vị của (1;2;3)
Khi đó x+y+z=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta giả sử 0<x≤y≤z
Khi đó ta có xyz=x+y+z < 3z
=> xy < 3
Mà x,y là các số nguyên dương nên xyϵ{1;2;3}
Ta xét các trường hợp
+) TH1: xy=1 =>x=1;y=1=>2+z=z, vô lí
+) TH2: xy=2=>x=1;y=2 (do x<y) >3+z=2z<=>z=3
+) TH3: xy=3=>x=1;y=3=>4+z=3z<=>z=2
Nên ta có các cặp số (x;y;z) thỏa mãn đề bài là các hoán vị của (1;2;3) Khi đó x+y+z=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta giả sử 0<x≤y≤z
Khi đó ta có xyz=x+y+z≤3z
⇒xy≤3
mà x,y là các số nguyên dương nên xyϵ{1;2;3}
Ta xét các trường hợp
+) TH1: xy=1 ⇒x=1;y=1⇒2+z=z, vô lí
+) TH2: xy=2⇒x=1;y=2 (do x≤y) ⇒3+z=2z⇔z=3
+) TH3: xy=3⇒x=1;y=3⇒4+z=3z⇔z=2
Nên ta có các cặp số (x;y;z) thỏa mãn đề bài là các hoán vị của (1;2;3)
Khi đó x+y+z=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#include <bits/stdc++.h>
using namespace std;
long long n,i,t;
int main()
{
cin>>n;
t=0;
for (i=1; i<=n; i++) if (i%2!=0) t+=i;
cout<<t;
return 0;
}
X+y+z=6
Sorry,mk ko bik trình bày