Cho X = \(\left\{1;2;...;9\right\}\), gọi S là tập hợp các số tự nhiên gồm 4 chữ số lập từ S. Chọn ngẫu nhiên 2 số trong S. Tính xác suất để được ít nhất 1 số thõa mãn tổng các chữ số chia hết cho 11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy câu này bạn cần giải theo kiểu trắc nghiệm hay tự luận nhỉ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(f\left(x\right)=\frac{x^2+2x+1-x^2}{x^2\left(x+1\right)^2}=\frac{\left(x+1\right)^2-x^2}{x^2\left(x+1\right)^2}=\frac{1}{x^2}-\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)+f\left(2\right)+....+f\left(x\right)=1-\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^2}-....-\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(\Rightarrow\frac{2y\left(x+1\right)^3-1}{\left(x+1\right)^2}-19+x=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2y\left(x+1\right)^3-1}{\left(x+1\right)^2}-19+x=\frac{2y\left(x+1\right)^3-1}{\left(x+1\right)^2}-20+\left(x+1\right)=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)^2}\)
Dat:\(x+1=a\Rightarrow\frac{\left(2y+1\right)a^3-20a^2-1}{a^2}=\frac{a^2-1}{a^2}\Leftrightarrow\left(2y+1\right)a^3-20a^2-1=a^2-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+1\right)a^3-20a^2=a^2\Leftrightarrow\left(2ay+a\right)-20=1\left(coi:x=-1cophailanghiemko\right)\)
\(\Leftrightarrow2ay+a=21\Leftrightarrow a\left(2y+1\right)=21\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2y+1\right)=21\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left(x-\dfrac{1}{x}\right):\left(x+\dfrac{1}{x}\right)=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{x^2-1}{x^2+1}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x^2=3\).
Do đó: \(\left(x^2-\dfrac{1}{x^2}\right):\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)=\dfrac{3-\dfrac{1}{3}}{3+\dfrac{1}{3}}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x+2017\right)\left(x+2018\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+...+\dfrac{1}{x+2017}-\dfrac{1}{x+2018}\)
\(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2018}\)
\(=\dfrac{2018}{x\left(x+2018\right)}\)
Dạng này mình làm suốt rồi, bạn cứ yên tâm.