Tìm x,y thuộc Z thỏa mãn :\(4x^2+y^2< 2xy+2x+y+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4x^2+y^2< 2xy+2x+y+1\)
\(\Leftrightarrow8x^2+2y^2-4xy-4x-2y-2< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)< 4\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2< 4\)
Lại có: \(x,y\in Z^+\Rightarrow2x-1\ne0\)
\(\Rightarrow0< \left(2x-1\right)^2< 4\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(l\right)\\x=1\end{cases}}\Rightarrow x=1\)
\(0\le\left(y-1\right)^2< 4\Rightarrow\hept{\begin{cases}y-1=0\\y-1=-1\\y-1=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\Rightarrow\left(2x-y\right)^2=1\left(tm\right)\\y=2\Rightarrow\left(2x-y\right)^2=0\left(tm\right)\end{cases}}\) (Ngoặc nhọn bạn chuyển thành ngoặc vuông nha tại olm không có như h ý.
\(\Rightarrow\left(x,y\right)=\left\{\left(1;1\right);\left(1;0\right)\right\}\)
Vậy ....................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=\sqrt{\left(x-y\right)^2}+\sqrt{\left(y-z\right)^2}+\sqrt{\left(z-x\right)^2}\)
\(=\left|x-y\right|+\left|y-z\right|+\left|z-x\right|\)
không mất tính tổng quát, giả sử \(0\le z\le y\le x\le3\)
Khi đó : A = x - y + y - z + x - z = 2x - 2z
vì \(0\le z\le x\le3\)nên : \(2x\le6;-2z\le0\Rightarrow2x-2z\le6\)
\(\Rightarrow A\le6\)
Vậy GTNN của A là 6 khi x = 3 ; z = 0 và y thỏa mãn \(0\le y\le3\)và các hoán vị
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x2+2xy-x-y-3=0
suy ra (2x2+2xy)-(x+y)=3
suy ra 2x(x+y)-(x+y)=3
suy ra (x+y) .(2x-1) =3
vì x, y nguyên nên x+y nguyên, 2x-1 nguyên
x+y, 2x-1 thuộc ước nguyên của 3
ta có bảng sau
2x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x+y | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 1 | 0 | 2 | -1 |
y | 2 | -3 | -1 | 0 |
Vậy (x,y) thuộc { (1;2); (0;-3); (2;-1); (-1;0)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5x2+2y+y2-4x-40=0
△=(-4)2-4.5.(2y+y2-40)
△=16-40y-20y2+800
△=-(784+40y+20y2)
△=-(32y+8y+16y2+4y2+16+4+764)
△=-[(4y+4)2+(2y+2)2+764]<0
=>PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.
a.
\(x^2+3x=k^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x=4k^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9=4k^2+9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2=\left(2k\right)^2+9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-\left(2k\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-2k\right)\left(2x+3+2k\right)=9\)
2x+3-2k | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
2x+3+2k | -1 | -3 | -9 | 9 | 3 | 1 |
x | -4 | -3 | -4 | 1 | 0 | 1 |
nhận | nhận | nhận | nhận | nhận | nhận |
Vậy \(x=\left\{-4;-3;0;1\right\}\)
b. Tương tự
\(x^2+x+6=k^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+24=4k^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2k\right)^2-\left(2x+1\right)^2=23\)
\(\Leftrightarrow\left(2k-2x-1\right)\left(2k+2x+1\right)=23\)
Em tự lập bảng tương tự câu trên
1.
\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2=-4y^2+y+1\)
\(\Leftrightarrow-4y^2+y+1=\left(x-y\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow-64y^2+16y+16\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(8y-1\right)^2\le17\)
\(\Rightarrow\left(8y-1\right)^2\le16\)
\(\Rightarrow-4\le8y-1\le4\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{8}\le y\le\dfrac{5}{8}\)
\(\Rightarrow y=0\)
Thế vào pt ban đầu:
\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=\pm1\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-1;0\right);\left(1;0\right)\)
\(\Leftrightarrow8x^2+2y^2-4xy-4x-2y< 2\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(4x^2-4x+1\right)< 4\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(2x-1\right)^2< 4\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2< 4-\left(2x-y\right)^2-\left(y-1\right)^2< 4\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=1\) (do \(\left(2x-1\right)^2\) luôn là SCP lẻ)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
- Với \(x=0\Rightarrow y^2-y< 1\Rightarrow\left(2y-1\right)^2< 5\)
\(\Rightarrow\left(2y-1\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\end{matrix}\right.\)
- Với \(x=1\Rightarrow y^2-3y+1< 0\Rightarrow\left(2y-3\right)^2< 5\)
\(\Rightarrow\left(2y-3\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=1\end{matrix}\right.\)