Tìm n, biết \(n\varepsilon Z\)
\(n^2+5⋮n+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
n + 5 chia hết cho n - 2
=> n - 2 + 7 chia hết cho n - 2
Mà n - 2 chia hết cho n - 2
=> 7 chia hết cho n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(7) = {-7; -1; 1; 7}
=> n thuộc {-5; 1; 3; 9}.
Để n + 5 chia hết cho n - 2 <=> ( n - 2 ) + 7 chia hết cho n - 2
Vì n - 2 chia hết cho n - 2.Để ( n - 2 ) + 7 chia hết cho n - 2
<=> 7 chia hết cho n - 2
<=> n - 2 là ước của 7
=> Ư(7) = - 7;- 1;1;7
Ta có n - 2 = 1 => n = 3 (TM)
n - 2 = 7 => n = 9 (TM)
n - 2 = - 7 => n = - 5 (TM)
n - 2 = - 1 => n = 1 (TM)
Vậy n = - 5;1;3 ; 9
a) 4n-5 chia hết cho n
Vì 4n chia hết cho n
Suy ra 5 chia hết cho n
Suy ra n thuộc Ư(5)={1;5} 1;5 thuộc Z
Vậy n thuộc {1;5}
b) n+5 chia hết cho n-2
Suy ra n-2+2+5 chia hết cho n-2
Suy ra n-2+7 chia hết cho n-2
Vì n-2 chia hết cho n-2
Suy ra 7 chia hết cho n-2
Suy ra n-2 thuộc Ư(7)={1;7}
mà n thuộc Z
Suy ra n thuộc {3;9}
Vậy ___________
c) n-1 là ước của -11
suy ra n-1 thuộc {-11;-1;1;11}
mà n thuộc Z
Suy ra n thuộc {-10;0;2;12}
Vậy _________________
Nhớ tick nhé !
n+5 = (n-2)+7
vi n -2 chia het cho n-2 => 7 chia het cho n-2
=> n-2 E {-7; -1; 1 ;7 }
=> n E { -4 ; 1 ; 3 ; 9
= 5+ -n - 3
Vì n càng lớn thì -n càng nhỏ
Tìm số lớn nhất thuộc N rồi điền vào ^_^
Đúng 100%
Đúng 100%
Đúng 100%
a/ \(\frac{3n}{n-1}=\frac{3n-3+3}{n-1}=3+\frac{3}{n-1}\)
để 3n chia hết cho n-1 thì n-1 phải thuộc ước của 3
suy ra n-1 thuộc -3;-1;1;3
suy ra n thuộc -2;0;2;4
b/\(\frac{n+10}{n-1}=\frac{n-1+11}{n-1}=1+\frac{11}{n-1}\)
để n+10 là bội của n-1 thì 11 phải là bội của n-1
suy ra n-1 thuộc -11;-1;1;11
suy ra n thuộc -10;0;2;12
gặp dạng toán như vậy thì bạn cứ áp dụng cách này để làm nhé
c/ gọi ba số đó là n-1;n;n+1
ta thấy \(\left(n-1\right)+n+\left(n+1\right)=3n\)chia hết cho 3 với mọi n thuộc Z
vậy tổng 3 số liên tiếp luôn chia hết cho 3
nhớ k cho mình nhé ^.^
Ta có : 3n chia hết cho n - 1
<=> 3n - 3 + 3 chia hết cho n - 1
<=> 3(n - 1) + 3 chia hết cho n - 1
<=> 3 chia hết cho n - 1
<=> n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng:
n - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | -2 | 0 | 2 | 4 |
Ta có : 2n + 4.2n = 5.25
<=> 2n(1 + 4) = 5.25
<=> 2n.5 = 5.25
Bỏ 5 ở ca 2 về đi
=> 2n = 25
=> n = 5
Ta có: n(n+1)(2n+5)-n(n+1)(n+3)=n(n+1)(2n+5-n-3)=n(n+1)(n+2)
Do n, n+1 và n+2 là 3 số tự nhiên liên tiếp nên chắc chắn có 1 số chẵn => chia hết cho 2
Tổng các số hạng là: n+n+1+n+2=3n+3=3(n+1) => Luôn chia hết cho 3
=> n(n+1)(2n+5)-n(n+1)(n+3)=n(n+1)(n+2) luôn chia hết cho 6
Ta có:
n(n + 1)(2n + 5) – n(n + 1)(n + 3) = n(n + 1)(2n + 5 - n - 3) = n(n + 1)(n + 2)
Do n, n + 1 và n + 2 là 3 số tự nhiên liên tiếp nên chắc chắn có 1 số chẵn => chia hết cho 2
Tổng các số hạng là: n + n + 1 + n + 2 = 3n + 3 = 3(n + 1) => chia hết cho 3
=> n(n + 1)(2n + 5) – n(n + 1)(n + 3) = n(n + 1)(n + 2) => chia hết cho 6.
Vậy n(n + 1)(2n + 5) – n(n + 1)(n + 3) chia hết cho 6.