K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 2 2020

Lời giải:
a) $2x+12=3(x-7)$

$\Leftrightarrow 2x+12=3x-21$

$\Leftrightarrow x=33$

b) $2x^2-1=49$

$\Leftrightarrow 2x^2=50$

$\Leftrightarrow x^2=25=5^2=(-5)^2$

$\Rightarrow x=5$ hoặc $x=-5$

20 tháng 12 2023

a, 12 - (2\(x^2\) - 3) = 7

            2\(x^2\)  - 3  =  12  - 7

           2\(x^2\) - 3  = 5

           2\(x^2\)  = 8

             \(x^2\)   = 4

             \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)

20 tháng 12 2023

a) \(12-\left(2x^2-3\right)=7\\ 12-2x^2+3=7\\ 15-2x^2=7\\ 2x^2=15-7=8\\ x^2=8:2=4\\ x=\pm2\)

b) \(3x^2-12=2x^2+4\\ 3x^2-2x^2=12+4\\ x^2=16\\ x=\pm4\)

 

26 tháng 12 2023

a) (x - 2).3⁵ = 3⁷

x - 2 = 3⁷ : 3⁵

x - 2 = 3²

x - 2 = 9

x = 9 + 2

x = 11

b) x² - 2x = 0

x(x - 2) = 0

⇒ x = 0 hoặc x - 2 = 0

*) x - 2 = 0

x = 2

Vậy x = 0; x = 2

c) (2x - 1)² = 49

⇒ 2x - 1 = 7 hoặc 2x - 1 = -7

*) 2x - 1 = 7

2x = 7 + 1

2x = 8

x = 8 : 2

x = 4

*) 2x - 1 = -7

2x = -7 + 1

2x = -6

x = -6 : 2

x = -3

Vậy x = -3; x = 4

29 tháng 1 2018

\(2x+12=3\left(x-7\right)\)

\(\Leftrightarrow2x+12=3x-21\)

\(\Leftrightarrow12+21=3x-2x\)

\(\Leftrightarrow x=33\)

29 tháng 1 2018

=> 2x+12 = 3x-21

=> 2x = 3x-21-12 = 3x-33

=> 33 = 3x-2x

=> x=33

Vậy x = 33

Tk mk nha

8 tháng 2 2020

dễ mà

8 tháng 2 2020

a) -2(2x - 8) + 3(4 - 2x) = -72  - 5(3x - 7)

=> -4x + 18 + 12 - 6x = -72 - 15x + 35

=> -10x + 15x = -37 - 30

=> 5x = -37

=> x = -7,4

b) 3|2x2 - 7| = 33

=> |2x2 - 7| = 11

=> \(\orbr{\begin{cases}2x^2-7=11\\2x^2-7=-11\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}2x^2=18\\2x^2=-4\left(loại\right)\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

1 tháng 2 2017

1. 3x+12=2x-4

3x-2x=-4-12

x=-16

20 tháng 12 2023

128 - 3.95 - 2\(x\) = 107

128 -  285 - 2\(x\)   =107

-157 - 2\(x\)           = 107

          2\(x\)          = -107 - 157 

          2\(x\)          = -264

            \(x\)          = -264 : 2

            \(x\)          = -132

20 tháng 12 2023

b, (3\(x\) - 25) - (\(x\) - 9) = 2 - \(x\) 

     3\(x\) - 25  - \(x\) + 9  = 2  - \(x\)

    3\(x\) - \(x\) + \(x\) = 2 + 25 - 9

     3\(x\)           = 18

        \(x\)          = 18 : 3

        \(x\)        = 6

18 tháng 12 2023

a, 3.(2\(x\) + 4) + 198 = (-3)2.10

   3.(2\(x\) + 4) + 198 = 90

   3.(2\(x\) + 4) = 90  - 198

    3.(2\(x\) + 4) = - 108

       2\(x\) + 4 = -108 : 3

       2\(x\) + 4  = -36

       2\(x\)       = - 36 - 4

      2\(x\)       = - 40

       \(x\)       = -40 : 2

        \(x\)      = - 20 

18 tháng 12 2023

b, 2.(\(x\) + 7) -  6  = 18

    2.(\(x\) + 7) = 18 + 6

    2.(\(x\) + 7)  =24

         \(x\) + 7 = 24 : 2

         \(x\) + 7  = 12

           \(x\)       = 12 - 7

             \(x\)     = 5

18 tháng 2 2016

Phần a bạn liệt kê hết ra nhé

Có Ư(-21)={-21;-7;-3;-1;1;3;7;21}

18 tháng 2 2016

a) Vì x.y= -21 suy ra x;y thuộc Ư(21)={ -1,-3,-7,-21,1,3,7,21 }

 ( rồi em tự suy ra các cặp x,y nhé )

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 12 2023

a. Với $x,y$ là số nguyên thì $7-2x, y-3$ cũng là số nguyên. Mà $(7-2x)(y-3)=12$ và $7-2x$ là số lẻ nên ta xét các TH sau:
TH1:

$7-2x=1, y-3=12\Rightarrow x=3; y=15$ (tm) 

TH2: 

$7-2x=-1; y-3=-12\Rightarrow x=4; y=-9$ (tm) 

TH3: 

$7-2x=3; y-3=4\Rightarrow x=2; y=7$ (tm) 

TH4: 

$7-2x=-3; y-3=-4\Rightarrow x=5; y=-1$ (tm) 

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 12 2023

b.

Với $x,y$ là số nguyên thì $2x-3, y+1$ cũng là số nguyên. Mà $(2x-3)(y+1)=12$  và $2x-3$ là số lẻ nên ta có các TH sau:
TH1: $2x-3=1; y+1=12\Rightarrow x=2; y=11$ (tm) 

TH2: $2x-3=-1; y+1=-12\Rightarrow x=1; y=-13$ (tm) 

TH3: $2x-3=3; y+1=4\Rightarrow x=3; y=3$ (tm)

TH4: $2x-3=-3; y+1=-4\Rightarrow x=0; y=-5$ (tm)