biết \(\frac{a}{a'}+\frac{b}{b'}=1\)và \(\frac{b}{b'}+\frac{c}{c'}=1\)
cmr : \(abc=a'+b'+c'\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
#)Giải :
Ta có :
\(\frac{a}{a'}+\frac{b'}{b}=1\Leftrightarrow ab+a'b'=a'b\Leftrightarrow abc+a'b'c'=a'bc\left(1\right)\)(vì c khác 0)
\(\frac{b}{b'}=\frac{c'}{c}=1\Leftrightarrow bc+b'c'=b'c=\Leftrightarrow a'bc+a'b'c'=a'b'c\left(2\right)\)(vì a' khác 0)
Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrowđpcm\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\Rightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4\)
=>\(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ac}=4\)
=>\(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
=>\(2+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
=>\(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=1\)
=>\(\frac{c+a+b}{abc}=1\)
=> a+b+c=abc (đpcm)
Từ \(\left(1\right)\) suy ra : \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
Do \(\left(2\right)\) nên \(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=1,\) suy ra \(\frac{a+b+c}{abc}=1\\.\)
Do đó \(a+b+c=abc\)
Ta có:
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=0\\b+c=0\\c+a=0\end{cases}}\)
Với \(a+b=0\)
Thì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a^{2005}}+\frac{1}{b^{2005}}+\frac{1}{c^{2005}}=\frac{1}{c^{2005}}\\\frac{1}{a^{2005}+b^{2005}+c^{2005}}=\frac{1}{c^{2005}}\end{cases}}\)
Tương tự cho 2 trường hợp còn lại ta có ĐPCM
Vì \(\frac{a}{a'}+\frac{b'}{b}=1\) nên ab+a'b'=a'b' (1)
\(\frac{b}{b'}+\frac{c'}{c}=1\)nên bc+b'c'=b'c' (2)
nhân 2 vế của (1) với c, của (2) với a' rồi cộng theo từng vế hai đẳng thức , ta suy ra abc+a'b'c'=0
\(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c\ge3\left(\frac{ab+bc+ca}{a+b+c}\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c\ge3\left(\frac{ab}{abc}+\frac{bc}{abc}+\frac{ca}{abc}\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c\ge3\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=\sqrt{3}\)
Mình nghĩ cũng khá khó!
Ta có: \(\frac{a}{a'}+\frac{b'}{b}=1\Leftrightarrow ab+a'b'=a'b\Leftrightarrow abc+a'b'c=a'bc\left(1\right)\)
Ta có: \(\frac{b}{b'}+\frac{c'}{c}=1\Leftrightarrow bc+b'c'\Leftrightarrow a'bc+a'b'c=a'b'c\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow abc+a'b'c+a'bc+a'b'c'=a'bc+a'b'c\)
\(\Leftrightarrow abc+a'b'c'=0\left(đpcm\right)\)
đề bài abc=a'+b'+c'=0 nha~~