phân tích đa thức thành nhân tủ
x2-y2-2x+4y-3
bạn nào làm đúng mình tick
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử
= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung
= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung
Lời giải:
$2x^2+y^2-2xy+2x-4y+9$
$=(x^2+y^2-2xy)+4(x-y)+(x^2-2x+1)+8$
$=(x-y)^2+4(x-y)+4+(x-1)^2+4$
$=(x-y+2)^2+(x-1)^2+4$
Này chỉ tính được min thôi chứ không phân tích được thành nhân tử bạn nhé.
x^2+4x-2xy-4y+y^2=(x^2-2xy+y^2)+(4x-4y)
=(x-y)^2+4(x-y)
=(x-y)(x-y+4)
a ) ( x2 + 2x + 5 )( x2 + 2x + 3 ) - 8
= ( x2 + 2x + 5 )[ ( x2 + 2x + 5 ) - 2 ] - 8
= ( x2 + 2x + 5 )2 - 2 . ( x2 + 2x + 5 ) + 1 - 9
= ( x2 + 2x + 5 - 1 )2 - 9
= ( x2 + 2x + 4 )2 - 33
= ( x2 + 2x + 4 - 3 )( x2 + 2x + 4 + 3 )
= ( x2 + 2x + 1 )( x2 + 2x + 7 )
b ) ( x2 + 2x )( x2 + 2x - 2 ) - 3
= ( x2 + 2x )[ ( x2 + 2x ) - 2 ] - 3
= ( x2 + 2x )2 - 2 . ( x2 + 2x ) + 1 - 4
= ( x2 + 2x - 1 )2 - 22
= ( x2 + 2x - 1 - 2 )( x2 + 2x - 1 + 2 )
= ( x2 + 2x - 3 )( x2 + 2x + 1 )
= ( x2 + 2x - 3 )( x + 1 )2
trả lời :
Đặt: \(x^2+2x+5=t\Rightarrow x^2+2x+3=t+2\),ta có:
\(t\left(t+2\right)-8\)
\(=t^2+2t-8\)
\(=t^2+4t-2t-8\)
\(=t\left(t+4\right)-2\left(t+4\right)\)
\(=\left(t+4\right)\left(t-2\right)\)
Thay vào cách đặt , ta có:
\(\left(x^2+2x+5+4\right)\left(x^2+2x+5-2\right)\)
\(=\left(x^2+2x+9\right)\left(x^2+2x+3\right)\)
\(=\left(x^2+2x+9\right)\left(x^2+3x-x+3\right)\)
\(=\left(x^2+2x+9\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
Đặt : \(x^2+2x=t\Rightarrow\left(x^2+2x-2\right)=t-2\),ta có:
\(t\left(t-2\right)-3\)
\(=t^2-2t-3\)
\(=t^2-3t+t-3\)
\(=t\left(t-3\right)+\left(t-3\right)\)
\(=\left(t-3\right)\left(t+1\right)\)
Thay vào cách đặt, ta có:
\(\left(x^2+2x-3\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x^2+3x-x-3\right)\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1^2\right)\)
#hok tốt #
1)
\(y^2-4y+4-x^2\\ =\left(y-2\right)^2-x^2\\ =\left(y-2-x\right)\left(y-2+x\right)\)
2)
\(8x^3-12x^2+6x-2\\ =2\left(4x^3-6x^2+3x-1\right)\\ =2\left(4x^3-4x^2-2x^2+2x+x-1\right)\\ =2\left(4x^2\left(x-1\right)-2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right)\\ =2\left(x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
1) \(y^2-4y+4-x^2\)
\(=\left(y^2-4y+4\right)-x^2\)
\(=\left(y-2\right)^2-x^2\)
\(=\left(y-2-x\right)\left(y-2+x\right)\)
2) \(8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(2x-1\right)^3\)
\(=\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)\)
x^2 - y^2 - 2x + 4y - 3
= (x^2 - 2x + 1) - (y^2 - 4y + 4)
= (x + 1)^2 - (y + 2)^2
= (x + 1 - y - 2)(x + 1 + y + 2)
= (x - y - 1)(x + y + 3)