CMR: Nếu x3+y3+z3=3xyz thì 1/x3 + 1/y3 + 1/z3 = 3/xyz
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vế trái bằng vế phải nên đẳng thức được chứng minh.
Nếu x ≥ 0, y ≥ 0, z ≥ 0 thì:
x + y + z ≥ 0
x - y 2 + y - z 2 + z - x 2 ≥ 0
Suy ra:
x 3 + y 3 + z 3 - 3 x y z ≥ 0 ⇔ x 3 + y 3 + z 3 ≥ 3 x y z
Hay: x 3 + y 3 + z 3 3 ≥ x y z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng bđt AM - GM:
\(x^3+1+1\ge3x;y^3+1+1\ge3y;z^3+1+1\ge3z;2x+2y+2z\ge6\sqrt[3]{xyz}=6\).
Cộng vế với vế các bđt trên rồi rút gọn ta có đpcm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vế trái bằng vế phải nên đẳng thức được chứng minh.
Nếu a ≥ 0, b ≥ 0, c ≥ 0 thì :
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left[\left(x+y\right)^3+z^3\right]-\left[3xy\left(x+y\right)+3xyz\right]\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-\left[3xy\left(x+y+z\right)\right]\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-zx-zy+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-zx-zy+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =(x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz
=(x+y+z)(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2)-3xy(x+y+z)
=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz)
b: a+b+c<>0
A=(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3/a+b+c
=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)/(a+b+c)
=a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc
=1/2[a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+a^2-2ac+c^2]
=1/2[(a-b)^2+(b-c)^2+(a-c)^2]>=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 16(12 t 2 +1).
b) Gợi ý x 3 + y 3 = ( x + y ) 3 - 3xy(x + y)
(x + y - z)( x 2 + y 2 + z 2 - xy + xz + yz).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x 3 + y 3 + z 3 – 3xyz = x + y 3 – 3xy(x + y) + z 3 – 3xyz
= [ x + y 3 + z 3 ] - [ 3xy.(x+ y) + 3xyz]
= [ x + y 3 + z 3 ] – 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)[ x + y 2 – (x + y)z + z 2 ] – 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)( x 2 + 2xy + y 2 – xz – yz + z 2 – 3xy)
= (x + y + z)( x 2 + y 2 + z 2 – xy – xz - yz)
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x³ + 3x²y + 3xy² + y³) - (3x²y - 3xy²) + z³ - 3xyz
= (x + y)³ - 3xy(x - y) + z³ - 3xyz
= [(x + y)³ + z³] - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)³ - 3(x + y)²z - 3(x + y)z² - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)³ - 3z(x + y)(x + y + z) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)[(x + y + z)² - 3z(x + y) - 3xy]
= (x + y + z)(x² + y² + z² + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= (x + y + z)(x² + y² + z² - xy - xz - yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)