K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
1 tháng 10 2019

Đặt \(\left(\sqrt[3]{x};\sqrt[3]{y};\sqrt[3]{z}\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow a^3+b^3+c^3=1\)

\(a^3+a^3+\frac{1}{3}\ge\frac{3a}{\sqrt[3]{3}}a^2=\sqrt[3]{9}a^2\)

Tương tự: \(2b^3+\frac{1}{3}\ge\sqrt[3]{9}b^2\); \(2c^3+\frac{1}{3}\ge\sqrt[3]{9}c^2\)

\(\Rightarrow2\left(a^3+b^3+c^3\right)+1\ge\sqrt[3]{9}\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\le\frac{3}{\sqrt[3]{9}}=\sqrt[3]{3}\)

\(P=ab+bc+ca\le a^2+b^2+c^2\le\sqrt[3]{3}\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{\sqrt[3]{3}}\) hay \(x=y=z=\frac{1}{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 1 2021

Lời giải:

Áp dụng BĐT AM-GM:

\(\sqrt{\frac{xy}{xy+z}}=\sqrt{\frac{xy}{xy+z(x+y+z)}}=\sqrt{\frac{xy}{(z+x)(z+y)}}\leq \frac{1}{2}\left(\frac{x}{x+z}+\frac{y}{z+y}\right)\)

Hoàn toàn tương tự với các phân thức còn lại suy ra:

\(\sum \sqrt{\frac{xy}{xy+z}}\leq \frac{1}{2}\left(\frac{x+z}{x+z}+\frac{y+z}{y+z}+\frac{x+y}{x+y}\right)=\frac{3}{2}\)

Ta có đpcm.

Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=\frac{1}{3}$

NV
26 tháng 2 2020

\(\sqrt{\frac{xy}{xy+z}}=\sqrt{\frac{xy}{xy+z\left(x+y+z\right)}}=\sqrt{\frac{xy}{\left(x+z\right)\left(y+z\right)}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{x}{x+z}+\frac{y}{y+z}\right)\)

Tương tự: \(\sqrt{\frac{yz}{yz+x}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{y}{x+y}+\frac{z}{x+z}\right)\) ; \(\sqrt{\frac{zx}{zx+y}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{x}{x+y}+\frac{z}{y+z}\right)\)

Cộng vế với vế ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)

1 tháng 10 2021

Gọi \(A=\sum\dfrac{x^3}{\sqrt{y^2+3}}\)

Theo Holder: \(A.A.\left(\left(y^2+3\right)+\left(z^2+3\right)+\left(x^2+3\right)\right)\ge\left(x^3+y^3+z^3\right)^3\)

\(\Rightarrow A^2\ge\dfrac{\left(x^3+y^3+z^3\right)^3}{x^2+y^2+z^2+9}\ge\dfrac{\left(x^3+y^3+z^3\right)^3}{x^2+y^2+z^2+3\left(xy+yz+zx\right)}=\dfrac{\left(x^3+y^3+z^3\right)^3}{\left(x+y+z\right)^2+xy+yz+zx}\ge\dfrac{\left(x^3+y^3+z^3\right)^3}{\left(x+y+z\right)^2+\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}}\)

Ta có đánh giá sau: \(x^3+y^3+z^3\ge\dfrac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{x+y+z}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^3}{9}\)

\(\Rightarrow A^2\ge\dfrac{\dfrac{\left(x+y+z\right)^3}{9}}{\left(x+y+z\right)^2+\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{3}}=\dfrac{x+y+z}{12}\ge\dfrac{\sqrt{3\left(xy+yz+zx\right)}}{12}\ge\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{2}\)

13 tháng 12 2019

Ta có: \(x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)\Rightarrow1+x^3+y^3\ge xyz+xy\left(x+y\right)\)

\(=xy\left(x+y+z\right)\ge3xy\sqrt[3]{xyz}=3xy\)(vì xyz = 1)

\(\Rightarrow\frac{\sqrt{1+x^3+y^3}}{xy}=\frac{\sqrt{3xy}}{xy}=\sqrt{\frac{3}{xy}}\)

Tương tự ta có: \(\frac{\sqrt{1+y^3+z^3}}{yz}=\sqrt{\frac{3}{yz}}\);\(\frac{\sqrt{1+z^3+x^3}}{zx}=\sqrt{\frac{3}{zx}}\)

Cộng vế với vế, ta được:

\(BĐT=\sqrt{3}\left(\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{zx}}\right)\)

\(\ge3\sqrt{3}\sqrt[3]{\frac{1}{\sqrt{x^2y^2z^2}}}=3\sqrt{3}\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=y=z=1\))

10 tháng 3 2020

\(VT-VP=\Sigma_{cyc}\frac{\frac{1}{2}\left(x+y+1\right)\left(x-y\right)^2}{xy\left(\sqrt{x^3+y^3+1}+\sqrt{3xy}\right)}+\Sigma_{cyc}\frac{\left(x-1\right)^2}{xy\left(\sqrt{x^3+y^3+1}+\sqrt{3xy}\right)}\)

15 tháng 6 2017

Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\(\sqrt[3]{yz}\le\frac{y+z+1}{3}\Rightarrow\frac{x}{\sqrt[3]{yz}}\ge\frac{x}{\frac{y+z+1}{3}}=\frac{3x}{y+z+1}\)

Tương tự rồi cộng lại ta có:

\(VT\ge3\left(\frac{x}{y+z+1}+\frac{y}{x+z+1}+\frac{z}{x+y+1}\right)\)

\(=3\left(\frac{x^2}{xy+yz+x}+\frac{y^2}{xy+yz+y}+\frac{z^2}{yz+xz+z}\right)\)

\(\ge\frac{3\left(x^4+y^4+z^4\right)}{2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z}\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{x^2+y^2+z^2}\)

\(=x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz=VP\)

Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=1\)

4 tháng 10 2019

Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\sqrt[3]{yz}\le\frac{y+z+1}{3}\Rightarrow\frac{x}{\sqrt[3]{yz}}\ge\frac{x}{\frac{y+z+1}{3}}=\frac{3x}{y+z+1}3yz​≤3y+z+1​⇒3yzx​≥3y+z+1​x​=y+z+13x

Tương tự rồi cộng lại ta có:

VT\ge3\left(\frac{x}{y+z+1}+\frac{y}{x+z+1}+\frac{z}{x+y+1}\right)VT≥3(y+z+1x​+x+z+1y​+x+y+1z​)

=3\left(\frac{x^2}{xy+yz+x}+\frac{y^2}{xy+yz+y}+\frac{z^2}{yz+xz+z}\right)=3(xy+yz+xx2​+xy+yz+yy2​+yz+xz+zz2​)

\ge\frac{3\left(x^4+y^4+z^4\right)}{2\left(xy+yz+xz\right)+x+y+z}\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{x^2+y^2+z^2}≥2(xy+yz+xz)+x+y+z3(x4+y4+z4)​≥x2+y2+z2(x2+y2+z2)2​

=x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz=VP=x2+y2+z2≥xy+yz+xz=VP

Đẳng thức xảy ra khi x=y=z=1x=y=z=1

2 tháng 2 2019

Áp dụng BĐT AM-GM cho 3 số không âm, ta có: \(0< \sqrt[3]{yz.1}\le\frac{y+z+1}{3}\Rightarrow\frac{x}{\sqrt[3]{yz}}\ge\frac{3x}{y+z+1}\)

Làm tương tự với 2 hạng tử còn lại rồi cộng theo vế thì có:

\(\frac{x}{\sqrt[3]{yz}}+\frac{y}{\sqrt[3]{zx}}+\frac{z}{\sqrt[3]{xy}}\ge3\left(\frac{x}{y+z+1}+\frac{y}{z+x+1}+\frac{z}{x+y+1}\right)\)

\(=3\left(\frac{x^2}{xy+xz+x}+\frac{y^2}{xy+yz+y}+\frac{z^2}{zx+yz+z}\right)\ge^{Schwartz}3.\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+2\left(xy+yz+zx\right)}\)

\(=3.\frac{x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)}{x+y+z+2\left(xy+yz+zx\right)}\ge9.\frac{xy+yz+zx}{\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}+2\left(x^2+y^2+z^2\right)}\)

\(=9.\frac{xy+yz+zx}{3+2.3}=xy+yz+zx\) => ĐPCM.

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1.

1 tháng 8 2016

ta sử dụng bđt :\(\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}\ge\sqrt{\left(a+c\right)^2+\left(b+d\right)^2}\)(dk mọi abcd)
cái này cm dễ thôi. bunhia nha
ĐĂT :\(A=\sqrt{x^2+xy+y^2}+\sqrt{y^2+yz+z^2}+\sqrt{z^2+zx+x^2}\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\left(\frac{y\sqrt{3}}{2}\right)^2}+\sqrt{\left(y+\frac{z}{2}\right)^2+\left(\frac{z\sqrt{3}}{2}\right)^2}+\sqrt{\left(z+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{x\sqrt{3}}{2}\right)^2}\)
Áp dingj bđt trên ta được \(A\ge\sqrt{\left(x+\frac{y}{2}+y+\frac{z}{2}+z+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{x\sqrt{3}}{2}+\frac{y\sqrt{3}}{2}+\frac{z\sqrt{3}}{2}\right)^2}\)
\(\Rightarrow A\ge\sqrt{\frac{9}{4}\left(x+y+z\right)^2+\frac{3}{4}\left(x+y+z\right)^2}=\sqrt{3}\left(x+y+z\right)\)(dpcm)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x=y=z

2 tháng 8 2016

\(\sqrt{x^2+xy+y^2}=\sqrt{\frac{3}{4}\left(x+y\right)^2+\frac{1}{4}\left(x-y\right)^2}\ge\sqrt{\frac{3}{4}\left(x+y\right)^2}=\frac{\sqrt{3}}{2}\left(x+y\right)\)

20 tháng 9 2017

Đặt \(\left(x,y,z\right)\rightarrow\left(a,b,c\right)\) (chẳng có lý do j đâu mình gõ a,b,c quen hơn thôi)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có: 

\(3P=\frac{3\sqrt{ab}}{c+3\sqrt{bc}}+\frac{3\sqrt{bc}}{a+3\sqrt{bc}}+\frac{3\sqrt{ca}}{b+3\sqrt{ca}}\)

\(=3-\left(\frac{a}{a+3\sqrt{bc}}+\frac{b}{b+3\sqrt{ca}}+\frac{c}{c+3\sqrt{ab}}\right)\)

\(\le3-\left[\frac{\left(a+b+c\right)^2}{a^2+b^2+c^2+3\sqrt{abc}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}\right]\)

\(\le3-\left[\frac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)+3\left(ab+bc+ca\right)}\right]\)

\(\le3-\left[\frac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)+\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}}\right]=3-\frac{9}{4}=\frac{3}{4}\)

Xảy ra khi \(a=b=c\)

29 tháng 6 2018

lý do đặt x,y,z= a,b,c 

chỉ để copy nhanh hơn thôi :))