Cho \(5x^2-4xy+y^2-4x+4=0\)
Tính A= \(\left(x-1\right)^3+\left(y+2\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3-y^3=16x-4y\\-4=5x^2-y^2\end{matrix}\right.\)
Nhân vế:
\(-4\left(x^3-y^3\right)=\left(16x-4y\right)\left(5x^2-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow21x^3-5x^2y-4xy^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x-4y\right)\left(3x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4y}{7}\\y=-3x\end{matrix}\right.\)
Thế vào \(y^2=5x^2+4...\)
b. Đề bài không hợp lý ở \(4x^2\)
c.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3-y^3=9\\3x^2+6y^2=3x-12y\end{matrix}\right.\)
Trừ vế:
\(x^3-y^3-3x^2-6y^2=9-3x+12y\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1=y^3+6y^2+12y+8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=\left(y+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=y+2\)
\(\Leftrightarrow y=x-3\)
Thế vào \(x^2=2y^2=x-4y\) ...
a.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3-y^3=16x-4y\\-4=5x^2-y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-4\left(x^3-y^3\right)=\left(5x^2-y^2\right)\left(16x-4y\right)\)
\(\Leftrightarrow21x^3-5x^2y-4xy^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x-4y\right)\left(3x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=\dfrac{7x}{4}\\y=-3x\end{matrix}\right.\)
Lần lượt thế vào \(y^2=5x^2+4\)...
b. Đề bài bất hợp lý, \(4x^2+y^4\) cần là \(4x^4+y^4\)
(x + 20)⁴ + (2y - 1)²⁰²⁴ ≤ 0
⇒ (x + 20)⁴ = 0 và (2y - 1)²⁰²⁴ = 0
*) (x + 20)⁴ = 0
x + 20 = 0
x = 0 - 20
x = -20
*) (2y - 1)²⁰²⁴ = 0
2y - 1 = 0
2y = 1
y = 1/2
M = 5.(-20)².1/2 - 4.(-2).(1/2)²
= 1000 + 2
= 1002
A/\(\left(2x^3+y^2-7xy\right)4xy^2.\)
\(=8x^4y^2+4xy^4-28x^2y^3\)
B/\(\left(2x^3-x-1\right)\left(5x-2\right)\)
\(=10x^4-5x^2-5x-4x^3+2x+2\)
\(=10x^4-5x^3-3x-4x^3+2\)
C/\(\left(2x^2-3\right)\left(4x^4+6x^2+9\right)\)
\(=\left(2x^2-3\right)\left(2x+3\right)^2\)
D/\(\left(3x^2-2y\right)^3-\left(2x^2-y\right)^3\)
( Bài này áp dụng hằng đẳng thức là làm được ạ )
a, \(=12x^5+9x^3y^2-6x^2y^3-20x^4y-15x^2y^3-10xy^4-24x^3y^2-18xy^4+12y^5\)
(tự rút gọn cái :P)
b, \(8x^3+4x^2y-2xy^2-y^3\)
\(=4x^2\left(2x+y\right)-y^2\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)^2\left(2x-y\right)\)
\(4x^2y^2-4x^2-4xy-y^2=4x^2y^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2x+y+2xy\right)\left(2xy-2x+y\right)\)
Mấy cái còn lại nhân tung ra là được mà :))))
a, Trừ vế theo vế hai phương trình ta được
\(x^2+6y-y^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x=6-y\end{matrix}\right.\)
Nếu \(x=y,pt\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+x=5x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=2+\sqrt{7}\\x=y=2-\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
Nếu \(x=6-y,pt\left(2\right)\Leftrightarrow y^2+6-y=5y+3\)
\(\Leftrightarrow y^2-6y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=3+\sqrt{6}\\y=3-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(y=3+\sqrt{6}\Rightarrow x=3-\sqrt{6}\)
\(y=3-\sqrt{6}\Rightarrow x=3+\sqrt{6}\)
b, Trừ vế theo vế hai phương trình
\(3x^3-3y^3=y^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+x+y\right)=0\)
Từ \(pt\left(1\right)\) \(3x^3=y^2+2>0\Rightarrow x>0\)
Tương tự \(y>0\)
\(\Rightarrow x^2+xy+y^2+x+y>0,\forall x;y\)
\(\Rightarrow x=y\)
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow3x^3=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x^2+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=y=1\left(\text{vì }3x^2+2x+2=2x^2+\left(x+1\right)^2+1>0\right)\)
\(5x^2-4xy+y^2-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)
Do \(\left(2x-y\right)^2,\left(x-2\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\end{matrix}\right.\)
\(A=\left(x-1\right)^3+\left(y+2\right)^3=\left(2-1\right)^3+\left(4+2\right)^3\)
\(=1+6^3=217\)
MẤY BẠN GIÚP MK VS Ạ AI NHANH MK VOTE NHA