K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 9 2019

                                                 Bài giải

Ta có : \(\frac{n^2+4}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+3n+4}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+3\left(n-3\right)+9+4}{n-3}=\frac{\left(n+3\right)\left(n-3\right)+13}{n-3}\)

\(=n+3+\frac{13}{n-3}\)

\(n^2+4\text{ }⋮\text{ }n-3\) \(\Leftrightarrow\text{ }13\text{ }⋮\text{ }n-3\)

                    \(\Leftrightarrow\text{ }n-3\inƯ\left(13\right)\)

Ta có bảng :

\(n-3\)\(-1\)\(1\)\(-13\)\(13\)
\(n\)\(2\)\(4\)\(-10\)

\(16\)

\(\Rightarrow\text{ }n\in\left\{2\text{ ; }4\text{ ; }-10\text{ ; }16\right\}\)

10 tháng 9 2019

                                                 Bài giải

Ta có : \(\frac{n^2+4}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+3n+4}{n-3}=\frac{n\left(n-3\right)+3\left(n-3\right)+9+4}{n-3}=\frac{\left(n+3\right)\left(n-3\right)+13}{n-3}\)

\(=n+3+\frac{13}{n-3}\)

\(n^2+4\text{ }⋮\text{ }n-3\) \(\Leftrightarrow\text{ }13\text{ }⋮\text{ }n-3\)

                    \(\Leftrightarrow\text{ }n-3\inƯ\left(13\right)\)

Ta có bảng :

\(n-3\)\(-1\)\(1\)\(-13\)\(13\)
\(n\)\(2\)\(4\)\(-10\)

\(16\)

\(\Rightarrow\text{ }n\in\left\{2\text{ ; }4\text{ ; }-10\text{ ; }16\right\}\)

14 tháng 11 2023

giúp mik với

 

14 tháng 11 2023

nnhé

 

28 tháng 7 2023

Bài 1:
Ta có dãy số 2, 4, 6, ..., 2n là một dãy số chẵn liên tiếp.
Ta có công thức tổng của dãy số chẵn liên tiếp là: S = (a1 + an) * n / 2
Với a1 là số đầu tiên của dãy, an là số cuối cùng của dãy, n là số phần tử của dãy.
Áp dụng công thức trên vào bài toán, ta có:
(2 + 2n) * n / 2 = 756
(2n + 2) * n = 1512
2n^2 + 2n = 1512
2n^2 + 2n - 1512 = 0
Giải phương trình trên, ta được n = 18 hoặc n = -19.
Vì n là số tự nhiên nên n = 18.
Vậy số tự nhiên n cần tìm là 18.

Bài 2:
Ta có p = (n - 2)(n^2 + n - 5)
Để p là số nguyên tố, ta có hai trường hợp:
1. n - 2 = 1 và n^2 + n - 5 = p
2. n - 2 = p và n^2 + n - 5 = 1
Xét trường hợp 1:
n - 2 = 1
=> n = 3
Thay n = 3 vào phương trình n^2 + n - 5 = p, ta có:
3^2 + 3 - 5 = p
9 + 3 - 5 = p
7 = p
Vậy n = 3 và p = 7 là một cặp số nguyên tố thỏa mãn.

Xét trường hợp 2:
n - 2 = p
=> n = p + 2
Thay n = p + 2 vào phương trình n^2 + n - 5 = 1, ta có:
(p + 2)^2 + (p + 2) - 5 = 1
p^2 + 4p + 4 + p + 2 - 5 = 1
p^2 + 5p + 1 = 1
p^2 + 5p = 0
p(p + 5) = 0
p = 0 hoặc p = -5
Vì p là số nguyên tố nên p không thể bằng 0 hoặc âm.
Vậy không có số tự nhiên n thỏa mãn trong trường hợp này.

Vậy số tự nhiên n cần tìm là 3.

28 tháng 7 2023

Bài 1

...=((2n-2):2+1):2=756

(2(n-1):2+1)=756×2

n-1+1=1512

n=1512

23 tháng 6 2018

Ta có :

Nếu n = 1 suy ra A = 0

Nếu n = 2 suy ra A = 5 là số nguyên tố

Nếu n>2 thì A là tích của hai thừa số mà mỗi thừa số đều lớn hơn hai . Vậy A là hợp số

Vậy để A = n3 – n2 + n – 1 là số nguyên tố thì n = 2.

17 tháng 11 2015

Tham khảo câu hỏi tương tự nhé bạn .

Tick tớ đc chứ 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 12 2023

Lời giải:

Để $p=(n-2)(n^2+n-5)$ là số nguyên tố thì bản thân 1 trong 2 thừa số $n-2, n^2+n-5$ là số nguyên tố và số còn lại bằng 1.

TH1: $n-2=1\Rightarrow n=3$. Khi đó: $p=7$ là số nguyên tố (thỏa mãn) 

TH2: $n^2+n-5=1\Rightarrow n^2+n-6=0\Rightarrow (n-2)(n+3)=0$

$\Rightarrow n=2$ 

$\Rightarrow p=0$ không là snt (loại) 

Vậy $n=3$

đặt 2n + 34 = a^2

34 = a^2-n^2

34=(a-n)(a+n)

a-n thuộc ước của 34 là { 1; 2; 17; 34} và a-n . Ta có bảng sau ( mik ko bt vẽ)

=>     a-n        1        2 

         a+n        34      17

        Mà tổng và hiệu 2 số nguyên cùng tính chẵn lẻ

      Vậy ....

Ta cóS = 14 +24 +34 +···+1004 không là số chính phương.

=>  S= (1004+14).100:2=50 900 ko là SCP

12 tháng 10 2019

22 tháng 12 2021

aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa