B = ( 7x - 6y ) ( 4x + 3y ) - 2 ( 14x + y ) ( x - 9y ) - 19 ( 13xy - 1 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chứng minh rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu ta dùng cách rút gọn biểu thức thì ta có kết quả
A=(8a-8)x2+(2a-2)x-15a+15
còn nếu sử dụng cách Phân tích thành nhân tử thì ta sẽ có kết quả là
A=(a-1)(2x+3)(4x-5)
(tự xét )
B = (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
hc tốt
tớ chỉ biết làm phần B thôi
B= (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
phần A tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Ta có: \(B=x^2+4x+9y^2-6y-1\)
\(=x^2+4x+4+9y^2-6y+1-6\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(3y-1\right)^2-6\ge-6\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2 và \(y=\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x+3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-16x^2-24x-9-16=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-28x-60=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+7x+15=0\)
\(\text{Δ}=7^2-4\cdot3\cdot15=-131< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Ta có: \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)
\(\Leftrightarrow64x^4-9-64x^4+16x^2-1=22\)
\(\Leftrightarrow16x^2=32\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: Ta có: \(49x^2+14x+1=0\)
=>\(\left(7x+1\right)^2=0\)
hay x=-1/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x+3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-16x^2-24x-9-16=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-28x-60=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+7x+15=0\)
\(\text{Δ}=7^2-4\cdot3\cdot15=-131< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Ta có: \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)
\(\Leftrightarrow64x^4-9-64x^4+16x^2-1=22\)
\(\Leftrightarrow16x^2=32\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: Ta có: \(49x^2+14x+1=0\)
=>\(\left(7x+1\right)^2=0\)
hay x=-1/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)